Lịch sử trưởng thành của mạng di động hiện đại

12-10-2015

Mạng di động ra đời đã và đang mang đến nhiều giá trị tích cực cho đời sống con người. Nó không chỉ giúp chúng ta giải quyết công việc dễ dàng và nó còn phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí, đồng thời giúp kết nối bạn bè, kết nối thế giới. Vậy chúng ta hãy cũng tìm hiểu đôi chút về lịch sử “trường thành” của mạng di động hiện đại.


Mặc dù hiện nay trên thị trường viễn thông thì 3G đang được phủ sóng rộng rãi, các gói cước 3G Mobifone, 3G Viettel, 3G Vinaphone,…được đông đảo người dùng biết đến nhưng theo ghi nhận, mạng di động được hình thành và phát triển qua rất nhiều giai đoạn.

 

Lịch sử hình thành các mạng di động
Lịch sử hình thành các mạng di động


Mạng thông tin di động 1G?

Được biết đến là mạng thông tin di động không dây cơ bản đầu tiên trên thế giới. Hiểu theo một cách đơn giản thì 1G là hệ thống giao tiếp thông tin qua kết nối tín hiệu analog được giới thiệu lần đầu tiên vào những năm đầu thập niên 80. Loại mang di động này sử dụng các ăng-ten thu phát sóng gắn ngoài, kết nối theo tín hiệu analog tới các trạm thu phát sóng và nhận tín hiệu xử lý thoại thông qua các module gắn trong máy di động.

Cũng theo ghi nhận, mặc dù là thế hệ mạng di động đầu tiên với tần số chỉ từ 150MHz nhưng mạng 1G được phân ra khá nhiều chuẩn kết nối theo từng phân vùng riêng trên thế giới: NMT (Nordic Mobile Telephone),  AMPS (Advanced Mobile Phone System), ACS (Total Access Communications System), JTAGS, -Netz, Radiocom 2000 và  RTMI.

Mạng thông tin di động 2G?

Dĩ nhiên, 2G có sự phát triển nổi bật hơn so với người tiển nhiệm trước đó. Cụ thể, 2G  sử dụng các tín hiệu kỹ thuật số thay cho tín hiệu analog. Xét về giá trị tiện ích: Mạng 2G mang tới cho người sử dụng 3 lợi ích tích cực: Mã hoá dữ liệu theo dạng kỹ thuật số, phạm vi kết nối rộng hơn 1G và đặc biệt là sự xuất hiện của tin nhắn dạng văn bản đơn giản – SMS.

Về hình thức: Mạng 2G chia làm 2 nhánh chính: nền TDMA (Time Division Multiple Access) và nền CDMA cùng nhiều dạng kết nối mạng tuỳ theo yêu cầu sử dụng từ thiết bị cũng như hạ tầng từng phân vùng quốc gia. Và đương nhiên, lúc này thì việc cài đặt 3G Mobifone, Viettel, Vinaphon,…vẫn chưa hề được biết đến.

Mạng thông tin di động 2.5G?

Là sự giao thoa giữa 2 thế hệ 2G và 3G. Xét về chức năng: Mạng 2.5G cung cấp một số lợi ích tương tự mạng 3G và có thể dùng cơ sở hạ tầng có sẵn của các nhà mạng 2G trong các mạng GSM và CDMA. Và điểm nổi bật hơn cả của 2.5G đó chính là GPRS - công nghệ kết nối trực tuyến, lưu chuyển dữ liệu được dùng bởi các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông GSM.

 

Mạng di động ngày càng thay đổi phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng
Mạng di động ngày càng thay đổi phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng


Mạng thông tin di động 3G?

Đây hiện đang là mạng di động phổ biến được đông đảo người dùng ưu tiên lựa chọn. 3G cho phép người dùng di động truyền tải cả dữ liệu thoại và dữ liệu ngoài thoại (tải dữ liệu, gửi email, tin nhắn nhanh, hình ảnh, âm thanh, video clips...Không những thế, công nghệ 3G cũng được nhắc đến như là một chuẩn IMT-2000 của Tổ chức Viễn thông Thế giới (ITU).

Tại Việt Nam, hầu hết các “ông lớn” viễn thông đều xem mạng 3G là con chốt chủ lực trong quá trình phát triển.

Ví dụ: Mobifone cung cấp các gói cước 3G Mobifone, Viettel, VinaPhone cũng thực hiển triển khai phát triển mạnh dịch vụ 3G để phục vụ cộng đồng.…

Mạng di động 4G

Là công nghệ truyền thông không dây thế hệ thứ tư, cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa trong điều kiện lý tưởng lên tới 1 - 1,5 Gbit/s. Có thể nhận định, công nghệ 4G được hiểu là chuẩn tương lai của các thiết bị không dây hiện đại.

Xem thêm:   Hướng dẫn đăng ký gói 3G Mobifone 50k dành cho sinh viên

Copyright © 2013 - Thương Hiệu Danh Tiếng. All rights reserved