Bắc Ninh - Vùng đất địa linh và nét đẹp tâm linh truyền thống

01-06-2016

Người ta đến Bắc Ninh không phải những bãi biển nổi tiếng biển xanh cát trắng nắng vàng, cũng không phải bởi cảnh quan hữu tình, những tòa cao ốc chọc trời. Mà người ta tìm về đây mỗi khi mệt mỏi, tìm lại cảm giác thanh tịnh trong tâm hồn.

 

Bắc Ninh xưa nay được biết đến là nơi có rất nhiều ngôi chùa cổ nổi tiếng, là vùng đất địa linh của miền Bắc nước ta. Do mục đích  yếu là đến để lên nhang cửa chùa nên du khách hãy ăn mặc kín đáo khi tới đây.

 

Bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một vài ngôi chùa sẽ là điểm dừng chân thú vị.

 

(Xem thêm: Khám phá những địa danh du lịch tại Thái Nguyên)

 

Đình làng Đình Bảng

 

Đình làng này được xây dựng từ những năm cuối thế kỷ 18. Do thiết kế kiểu “chiếu trên chiếu dưới” như những hội nghị hay họp làng ngày xưa đã làm nên kiến trúc độc đáo. Bất cứ ai đến đây đều cảm thấy thích thú và tò mò.

 

Đình làng Đình Bảng – Bắc Ninh

 

Đặc biệt chính là đình làng Đình Bảng có tới 500 bức tượng phù điều rồng thu hút nhiều khách du lịch. Đây còn là một trong số ít những làng nghề giữ được nét truyền thống, sản xuất loại bánh phu thê ngọt mát.

 

Đền Đô

 

Đền Đô được xây dựng từ thời Lý Công Uẩn, là một trong những di tích cổ được lưu lại đến giờ. Ngày nay, người ta đã trùng tu làm mới khá nhiều nhưng đây vẫn được coi là một điểm ghi dấu ấn lịch sử. Ở đây người ta thờ tám vị vua nhà Lý, nơi những người con có công xây dựng đất nước.

 

Đền Đô Bắc Ninh thờ tám vị vua nhà Lý

Đền Đô Bắc Ninh thờ tám vị vua nhà Lý

 

Hội Lim

Hội Lim là dịp người dân Bắc Ninh phô diễn nét đẹp nghệ thuật văn hóa của xứ Bắc. Ở đây, người ta được thưởng thức làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh nổi tiếng. Người ta du thuyền, mặc quần áo truyền thống và hát vang nhưng câu hát quan họ quen thuộc đi vào lòng người. Ngoài ra, cũng có nhiều hoạt động khác đi kèm. Nếu muốn đến Bắc Ninh du lịch, các bạn có thể sử dụng dịch vụ Cho thuê xe du lịch giá rẻ tại Hà Nội. Chắc chắn rằng, nơi đây sẽ là điểm đến quen thuộc mỗi khi bạn cảm thấy mệt mỏi, muốn nghỉ ngơi và tìm về thanh tịnh.

 

Hội Lim với những làn dân ca quan họ

Hội Lim với những làn dân ca quan họ

 

Làng Tranh Đông Hồ

Làng nghề này thuộc huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh. Tuy gọi là làng nghề nhưng chỉ số ít hộ gia đình còn duy trì nét văn hóa này. Đa phần người ta đi làm ăn xa hoặc làm vàng mã. Dù gì, đến Bắc Ninh chúng ta cũng nên chiêm ngưỡng qua những bức tranh Đông Hồ mang nét truyền thống của Việt Nam chứ nhỉ.

 

Chùa Phật Tích

 

Nhắc đến Bắc Ninh, người ta sẽ không quên nhắc đến chùa Phật Tích – ngôi chùa cổ nhất Việt Nam. Đây là nơi thờ pho thượng xanh nguyên khối, hình hài dáng Phật, thanh tịnh và đẹp đến lạ lùng. Chùa Phật Tích là một trong số rất ít những ngôi chùa của Việt Nam giữ được nét uy nghiêm theo đúng chuẩn mực của người xưa.

 

Chùa Phật Tích – một trong những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam

 

Làng Gốm Phù Lãng

 

Làng Phù Lãng nằm ở phía đông huyện Quế Võ, cách huyện lỵ khoảng 10 km và cách sông Lục Đầu khoảng 4 km. Phù Lãng nằm bên bờ sông Cầu và có nhiều bến đò ngang luôn tấp nập chở khách qua lại. Phù Lãng còn có nhiều ngọn núi đẹp, tạo nên cảnh sơn thuỷ hữu tình ít có trên đất Bắc Ninh.Sản phẩm chính của nghề gốm Phù Lãng là vật dụng gia đình như chum vại, chậu nồi, ấm đất, chậu sành, tiểu sảnh.

Copyright © 2013 - Thương Hiệu Danh Tiếng. All rights reserved