Tìm hiểu 8 giai đoạn kỳ quặc trong sự phát triển của trẻ

31-08-2017
Hành trình phát triển của bé kéo dài và xuyên suốt, bất kỳ đứa trẻ nào cũng sẽ trải qua những cột mốc đánh dấu sự phát triển của chúng như nụ cười đầu tiên, lần đầu tiên biết ngồi, biết đứng, biết đi hay bữa ăn dặm đáng nhớ đầu tiên. Không chỉ trải qua những điều này, bé sẽ còn trải qua những bước đánh dấu sự phát triển khác nữa mà nhiều mẹ không để ý tới. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là những giai đoạn nào qua bài viết này nhé.
 
1. Bé thích trò chơi ném đồ
 
Điều này thường xảy ra khi bé được 6 tháng tuổi. Khi còn là bé sơ sinh, các bé thường thờ ơ trước một cái xúc xắc, có khi còn không nhận ra chúng đã bị mang đi chỗ khác. Giai đoạn này bé cũng có thể nhận ra những thứ tồn tại xung quanh bé ngay cả khi chúng không nhìn thấy, việc này được các nhà khoa học gọi với cái tên hằng định đối tượng. Khi trẻ nhìn xuống để tìm kiếm những thứ mà bé đã thả xuống từ trên cao là lý giải cho khái niệm này. Trò chơi ném đồ từ trên cao xuống dạy bé điều căn bản về nguyên nhân và kết quả. Có thể bạn sẽ mệt mỏi vì phải nhặt đồ cả ngày nhưng đổi lại chúng sẽ giúp bé vui vẻ cả ngày đấy. Chắc chắn bé sẽ hào hứng lắm khi được bạn đáp lại. Bé sẽ thích trò chơi này cho đến khi bé được 15 tháng.
 
Tìm hiểu 8 giai đoạn kỳ quặc trong sự phát triển của trẻ
2. Bé bôi thức ăn vào mặt hơn là đút vào miệng
 
Hoạt động này diễn ra từ 7 - 9 tháng tuổi.  Bé sẽ coi những bữa ăn như trò chơi và bé sẽ bôi thức ăn lên mặt thay vì cho vào miệng. Có thể bé dùng các ngón tay quyệt món ăn dính đầy lên má. Đôi khi bé cũng cho thấy khả năng độc lập của chúng nhưng có rất ít trẻ có thể kiểm soát được bởi khi chơi với thực phẩm, bé sẽ khám phá mọi thứ theo cách riêng của mình. Cha mẹ cần để bé trải nghiệm cảm giác tự chăm sóc mình là như thế nào. Khi bé được 2 tuổi, chúng sẽ biết điều khiển và tập trung hơn trong bữa ăn. Thế nhưng bạn cũng đừng ngạc nhiên nếu bé nhà mình duy trì thói quen ăn uống xấu này đến khi đi học mẫu giáo nhé!
 
3. Bé khóc khi thấy người lạ
 
7 tháng tuổi là thời điểm đầu tiên diễn ra việc này. Đôi khi bé hay có biểu hiện lo lắng hơn, bắt đầu nhận ra người quen và người lạ. Một số bé có thể có những biểu hiện khác lạ khi bố mẹ chuyển bé cho bà nếu bà không tới thăm bé hường xuyên trước đó. Chính khả năng phân biệt người lạ và người quen là một bước nhảy vọt về sự phát triển. Cha mẹ hãy giúp trẻ cảm thấy quen với người lạ đến khi giai đoạn này qua đi ở tháng thứ 15. Trường hợp bé khóc khi nhìn thấy người lạ thì bạn cũng đừng vội bế bé đi ngay mà hãy để bé được giao tiếp, bé sẽ dần dần quen và có cảm giác an toàn hơn.
 
4. Bé đột ngột thức giấc khi đi tè
 
Các bé 9 tháng tuổi thường gặp phải hiện tượng này. Bé nhà bạn đã có thể đạt dấu mốc quan trọng như bắt đầu biết đứng. Khi bé dồn tất cả năng lượng vào việc học kỹ năng này thì bé có thể bị ảnh hưởng nho nhỏ ở những yếu tố khác như việc ngủ. Trường hợp bạn để bé ngủ ở phòng riêng, bạn cần nhanh chóng vỗ về rồi rời khỏi phòng khi bé đã ngủ lại, càng ở lại lâu thì bé càng bị kích thích. Bên cạnh đó bạn cũng cần đảm bảo cho bé đi ngủ đúng giờ, tắt đèn ngay cả khi bé vẫn còn đang thức. Rất nhanh chóng, thói quen ngủ khoa học của bé sẽ trở lại trong vài tuần thôi.
 
Tìm hiểu 8 giai đoạn kỳ quặc trong sự phát triển của trẻ
5. Bé bắt đầu biết thiên vị người gần gũi chăm sóc mình
 
Kho ở giai đoạn 8 - 9 tháng tuổi, bé đã thiên vị những người thường xuyên chăm sóc mình. Bằng chứng là bé nhận ra bố và mẹ có cách chăm sóc khác nhau và chúng sẽ biểu hiện sự yêu quý không giống nhau ở bố và mẹ. Đa số trẻ sẽ thiên vị người ở bên bé nhiều hơn nhưng nếu người còn lại biết cách để biến mọi thứ thành một trò chơi hay nuông chiều bé hơn thì rất có thể sẽ khiến bé thay đổi sự lựa chọn đấy. Nếu là người bị bé từ chối thì hãy kiên nhẫn bởi bé có thể thay đổi thường xuyên. Hãy dành thời gian để cả bố và mẹ chơi cùng bé, người được bé theo sẽ rút lui dần để người còn lại gần gũi với bé.
 
6. Bé không nằm yên khi bạn thay đồ cho bé
 
Từ 9 đến 12 tháng tuổi bé sẽ không chịu nằm im cho bạn dễ dàng thay đồ cho bé đâu. Lúc này bé đã dần kiểm soát cơ thể tốt hơn. Bằng chứng là thay vì nằm im khi bạn thay bỉm, bé sẽ thử nghiệm các hoạt động như xoay người, đạp chân… Khi thay đồ cho bé, mẹ nên tìm món đồ có thể hấp dẫn bé như đồ chơi để bé tập trung vào đó và nằm im. Trong trường hợp xấu nhất, bạn buộc phải dùng 1 tay giữ bé còn 1 tay thay đồ.
 
7. Bé khóc khi thấy bạn rời đi
 
Sớm là 9 tháng tuổi hoặc phổ biến là từ 10 - 18 tháng tuổi, bé sẽ khóc khi thấy bố mẹ rời đi. Bé đã có thể ghi nhớ hình ảnh bố mẹ trong tâm trí trẻ, ngay cả khi bạn không ở bên cạnh bé. Mọi đứa trẻ đều không thích nói tạm biệt với cha mẹ vì chúng không biết bạn sẽ quay trở lại sau bao lâu. Khi bạn nấu bữa tối, hãy tiếp tục nói chuyện cho bé biết rằng bạn vẫn đang ở gần. Trường hợp phải đi ra ngoài, hãy gọi người trông bé đến sớm để bé có thời gian làm quen rồi nói lời tạm biệt với bé.
 
8. Bé cho mọi thứ vào miệng
 
Những em bé từ 3 tới 4 tháng tuổi sẽ có xu hướng cho mọi thứ vào miệng để ngậm.  Có thể là bé sẽ ngậm đồ chơi, ngón chân hoặc bất cứ thứ gì bé cầm được. Điều này cho thấy bé đang cần thu thập thông tin xem thứ đó cứng hay mềm, ăn được hay không. Nguyên nhân là bởi trẻ không thể tự trả lời câu hỏi bằng cách suy nghĩ như người lớn chúng ta vẫn làm.
 
Lúc này bạn cần đặt xa tầm với của bé mọi thứ có khả năng gây nguy hiểm cho bé nếu bé cho vào miệng. Đó có thể là đồ chơi nhỏ, đồ vật sắc nhọn hoặc đồ vật chứa hóa chất độc hại. Nếu bé nhà bạn đã biết trườn, bò thì càng cần phải để ý. Nếu thấy bé cho đồ vật nhỏ vào miệng thì hãy lấy ra ngay ngay lập tức và đưa cho bé những món đồ an toàn hơn nhé!
 

Copyright © 2013 - Thương Hiệu Danh Tiếng. All rights reserved