Thứ tự mọc răng sữa của trẻ mẹ cần biết

08-10-2016
Để chuẩn bị tâm lý cũng như chăm sóc răng cho con mình thật tốt, các bố mẹ cũng nên có kiến thức về trình tự mọc răng sữa của trẻ.
 
Răng sữa là những chiếc răng đầu tiên được mọc lên trong khuôn miệng của bé. Thời gian mọc răng sữa sẽ kéo dài khoảng 2 năm đầu, tức là khi bé bước vào tháng tuổi thứ 6 cho tới khi bé được 2-2 tuổi rưỡi thì quá trình mọc răng sữa cơ bản hoàn thành.
 
Những chiếc răng đầu tiên sẽ mọc trong khoảng bé được 6 tuổi tới 1 tuổi. Nhưng cũng có trường hợp bé mọc răng rất sớm, có trường hợp bé mọc răng chậm. Có thể nó do nguyên nhân cấu trúc răng hoặc do di truyền nên bé chậm mọc răng hơn những trẻ cùng trang lứa nên các mẹ không cần phải lo lắng.
 

Các bé luôn có một thứ tự mọc răng nhất định
 
Thời gian mọc răng có khác nhau nhưng thứ tự các răng xuất hiện trên hàm đều như nhau. Dưới đây là thứ tự mọc răng sữa của trẻ mẹ cần biết để giúp mẹ có thể dự đoán trước tình trạng mọc răng của con.
 
Những dấu hiệu sự xuất hiện của chiếc răng đầu tiên sẽ được thấy khi bé được khoảng 6 tháng. Bé sẽ chào đón chiếc răng sữa đầu tiên nằm ở vị trí răng cửa của hàm dưới. Chiếc răng này sẽ hình thành trong khoảng thời gian bé 6 tháng tuổi tới khi bé tròn 10 tháng tuổi.
 

Cha mẹ nên chú ý tới thứ tự mọc răng của trẻ
 
Là sự thay đổi lớn trong cơ thể bé ở giai đoạn này nên chiếc răng đầu tiên sẽ gây ra cho bé nhiều đau đớn nhất, bé  khó chịu, cáu gắt và luôn quấy khóc. Mẹ cần đặc biệt quan tâm con nhiều hơn trong gian đoạn này.
 
Sự xuất hiện tiếp theo sẽ là 2 chiếc răng cửa ở hàm đối diện, tức là hàm trên sau khi 2 chiếc răng cửa đầu tiên ở hàm dưới xuất hiện khi bé bước vào tháng thứ 8.
 
Hai chiếc răng cửa phía trên của hàm trên sẽ tiếp tục nhú mọc khi bé khoảng 9 tháng tới 13 tháng. Sau đó 2 chiếc răng cửa hàm dưới mọc khi bé tháng tuổi thứ 16.
 
Sau khi răng cửa mọc đầy đủ thì răng hàm sẽ bắt đầu xuất hiện. Đầu tiên là 2 chiếc răng hàm bên trong ở hàm trên, đây là 2 chiếc răng hàm nằm ở giữa hàm, cách một đoạn so với răng cửa.
 
Răng hàm dưới tiếp tục mọc để hoàn thành bộ răng của trẻ. Có vị trí đối diện với 2 chiếc răng của hàm trên là 2 chiếc răng phía trên của hàm trên sẽ tiếp tục nhú mọc. Hai chiếc răng này sẽ xuất hiện vào khoảng tháng tuổi thứ 18 của bé.
 
Hàm dưới sẽ tiếp tục được bổ sung bởi 2 răng hàm cuối cùng tiếp đó sẽ là sự xuất hiện của 2 răng hàm cuối cùng của hàm trên.
 
Khi trẻ bước vào tháng tuổi thứ 30 thì quy trình mọc răng của trẻ sẽ kết thúc.

Copyright © 2013 - Thương Hiệu Danh Tiếng. All rights reserved