Tầm quan trọng của việc chọn đồ chơi cho bé

25-11-2016
Đa số người lớn đều có suy nghĩ rằng con trẻ chỉ cần có một vài món đồ chơi trẻ em đơn giản là để bé không đòi hỏi hay quấy khóc lừ được và dĩ nhiên việc mua đồ chơi đa dạng hay chọn lựa đồ chơi cho bé là không cần thiết. Cùng tìm hiểu lý do vì sao đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm nhé.
 
Trước tiên, thông qua việc chơi đùa với đồ chơi bé có thể học được các kỹ năng cần thiết để hào nhập với môi trường xung quanh cũng giống như người lớn chúng ta học cách giải quyết các vấn đề tại cơ quan nhưng ở một quy mô nhỏ hơn và đơn giản hơn mà thôi.
 
Tầm quan trọng của việc chọn đồ chơi cho bé
Đối với trẻ, chơi đùa có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển thể chất, tư duy, xã hội, tâm lý, tình cảm cũng như ngôn ngữ của trẻ. Đây hoàn toàn không phải những lời nói sáo rỗng mà có cơ sở phân tích và nghiên cứu đàng hoàng.
 
Tổ chức Thế Giới về giáo dục sớm ở trẻ em viết tắt là OMEP, nếu không được chơi đùa bé sẽ bị ngăn cách với cuộc sống và không thể phát triển toàn diện được. Thông qua liệu pháp chơi đùa, bé sẽ học cách sáng tạo để tè đó hỗ trợ bé phát triển toàn diện cả về tư duy trí óc lẫn thể chất.
 
Trước hết, đồ chơi có tác dụng kỳ diệu là giúp bé trau dồi khả năng sáng tạo tư duy, phát huy trí tưởng tượng phong phú, tăng cường hiểu biết về thế giới xung quanh, giúp trẻ trở nên khéo léo hơn, thể lực dẻo dai và đặc biệt là giúp bé giữ tinh thần lạc quan và nâng cao sự tự tin.
 
Để có thể phát huy hết tác dụng của những món đồ chơi thì ba mẹ cần tìm hiểu cách lựa chọn đồ chơi phù hợp cho con, đây được coi là khâu quan trọng trong suốt quá trình nuôi dạy trẻ. Cha mẹ nên ưu tiên chọn cho con những món đồ chơi kích thích phát triển trí tuệ và vận động như đồ chơi ngoài trời, đồ chơi xếp hình..
 
Những món đồ chơi có màu sắc tươi sáng, sinh động và đến từ những thương hiệu có uy tín trên thị trường không chỉ thu hút được sư chú ý và thích thú của bé mà còn đảm bảo an toàn cho trẻ trong suốt quá trình chơi với chúng.
 
Tầm quan trọng của việc chọn đồ chơi cho bé
Điều cần tránh là ba mẹ không nên mua quá nhiều đồ chơi cho con bởi khi có quá nhiều đồ chơi bé sẽ bị phân tán, mất tập trung và từ đó không rèn luyện được tính kiên trì cho trẻ. Thay vào đó, ba mẹ chỉ nên đưa cho bé 1, 2 món đồ chơi mỗi lần để bé tập trung nghiên cứu chúng và kích thích bé sáng tạo ra nhiều trò khác nhau từ cùng 1 món đồ chơi.
 
Đặc biệt, bố mẹ cần là người đồng hành và là người bạn thân thiết nhất của bé, do đó đừng để bé lủi thủi chơi một mình với đống đồ chơi, hãy tỏ ra hứng thú mỗi khi chơi đùa cùng bé, hướng dẫn bé cách chơi và cùng tạo ra những giây phút vui vẻ gắn kết tình cảm gia đình.
 
Dưới đây là một số gợi ý chọn đồ chơi cho bé:
 
- Từ 6 tháng đến 1 tuổi : Nên chọn lúc lắc, gương an toàn với trẻ, búp bê hay thú nhồi bông mềm, các trò lắp ráp, bóng hay đồ chơi nhà tắm, đồ chơi kéo đẩy. Ở tuổi này trẻ sử dụng 5 giác quan là khứu giác, thính giác, vị giác,  xúc giác và thị giác để cảm nhận môi trường xung quanh mình.
 
- Từ 1 đến 3 tuổi : bé rất hiếu động và cần những trò chơi liên quan đến vận động cơ thể nên ba mẹ có thể chọn các loại đồ chơi như: xe đẩy, những quả bóng lớn, sách, tranh, ảnh, dụng cụ đào xới,  trò xếp hình đơn giản, đồ hàng, đồ chơi âm nhạc,…
 
- Từ 3 đến 5 tuổi: trẻ thường thích thú với trò bắt chước người lớn, thích được chơi trò mẹ con hay đóng vai các vai bác sĩ, cô giáo. Bạn nên chọn sách truyện, đồ chơi có hình món ăn, váy áo, phụ kiện, băng ghi âm, điện thoại đồ chơi, con rối, máy bay, búp bê, xe hơi, xe tải,… Trò chơi ghép chữ cũng rất tốt cho trí tưởng tượng và khả năng lưu trữ của trẻ nhỏ.
 
Ngoài ra, những trò chơi nghệ thuật và thủ công như cắt dán giấy, vẽ,tô màu hay những trò chơi xây dựng như lắp ghép, xếp hình cũng rất phù hợp với bé ở giai đoạn này và được các bé yêu thích.
 
 

Copyright © 2013 - Thương Hiệu Danh Tiếng. All rights reserved