Tầm quan trọng của trò chơi với sự phát triển của trẻ

02-11-2016
Hình ảnh những đứa trẻ vui đùa cùng nhau ta có thể dễ dàng bắt gặp ở bất cứ đâu. Rất nhiều khuôn mặt và cảm xúc của trẻ được bộc lộ rõ nét khi cùng tham gia các trò chơi. Việc vui chơi của trẻ chỉ đơn thuần là giúp bé vui vẻ hoạt bát hay còn có tác dụng gì nữa? Các mẹ hãy cùng Subin tìm hiểu về tầm quan trọng mà các trò chơi mang lại cho bé nhé.
 
Trước hết, đối với các trò chơi theo nhóm, trẻ sẽ học được tính tương tác xã hội. Khi cùng tham gia vào một trò chơi, các bé sẽ cùng nhau chia sẻ những món đồ chơi và hướng dẫn qua lại cho nhau cách chơi như thế nào, các bé sẽ cùng thảo luận và chơi đùa với nhau rất vui vẻ.
 
Khi chơi, bé cũng dần ý thức được bản giá trị và sở trường của bản thân. Bằng chứng là bé sẽ hướng các bạn chơi cùng mình những trò chơi yêu thích mà mình đã chơi giỏi và thành thạo. Đây được coi là yếu tố quan trọng để trẻ hình thành và phát triển nhân cách sau này.
 
Bé cần được vận động thật nhiều để phát triển
 
Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng môi trường và cách nuôi dưỡng là yếu tố tác động chủ yếu đến sự thông minh của trẻ chứ không phải do gen di truyền như chúng ta vẫn nghĩ. Đặc biệt, sự kích thích trí tuệ trong những năm đầu đời của trẻ là cực kỳ quan trọng.
 
Phương pháp hữu ích nhất để kích thích trí tuệ ở trẻ chính là cho trẻ vui chơi đúng cách. Ở giai đoạn từ 0 - 3 tuổi, thông qua các hoạt động vui chơi trẻ sẽ được phát triển trí thông minh, các cảm xúc tích cực cũng được hình thành, từ đó tạo cho trẻ có khả năng phân tích và giao tiếp xã hội cơ bản.
 
Do đó, có thể nói khi chơi các đồ chơi thì trẻ không chỉ đơn thuần là giải trí mà còn giúp gia tăng trí thông minh và sức khỏe cho trẻ. Nếu không được vui chơi thường xuyên thì rất có thể trẻ sẽ bị hạn chế khả năng phát triển trí não.
 
Thế giới đồ chơi cho bé
 
Ngoài ra, trước khi đi ngủ bố mẹ cũng nên kể chuyện cho bé nghe, dù chưa hiểu hết được từ ngữ trong câu chuyện ấy nhưng chúng sẽ có tác dụng kích thích sự phát triển các tế bào thần kinh, giúp trẻ có thể tư duy trừu tượng tốt hơn sau này, khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ cũng được cải thiện rõ rệt.
 
Nắm được những điểm này, bố mẹ cần thay đổi thái độ tiêu cực đối với hoạt động vui chơi của trẻ, thay vào đó chúng ta cần khuyến khích và dành nhiều thời gian hơn để chơi với trẻ. Đừng chỉ chú trọng đến việc học hành, nhồi nhét trẻ làm bài tập hay học thêm sau những giờ học mệt nhoài trên lớp.
 
Các mẹ có thể sắm cho bé những món đồ chơi trẻ em giá rẻ làm bước đầu trong công tác nuôi dạy trẻ.
 
 

Copyright © 2013 - Thương Hiệu Danh Tiếng. All rights reserved