Tai nạn bé trai 7 tuổi tử vong bởi chiếc xe máy đồ chơi

01-03-2017

Ngày 25/04/2015, một bé trai 7 tuổi tại Hải Dương được xác nhận tử vong do một chiếc xe máy đồ chơi nhỏ bằng ngón tay. Chiếc xe máy nhỏ này vừa có còi để thổi lại vừa có thể lắp đạn cao su vào để bắn được. Người thân của bé cho biết vào ngày xảy ra tai nạn, hai đứa trẻ nô đùa và giằng nhau thứ đồ chơi này.

 

Tai nạn bé trai 7 tuổi tử vong bởi chiếc xe máy đồ chơi

Trong khi tranh giành nhau chiếc xe, bỗng có một tiếng “tách” phát ra, bé trai ngay sau đó bỗng khựng lại và xỉu dần đi, bé được đưa đi cấp cứu ngay nhưng vẫn không thể qua khỏi. Theo bác sĩ Đặng Thị Nhịp, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Miện, Hải Dương cho biết cháu bé đã nhập viện trong tình trạng tim ngừng thở.

 

Các bác sĩ tại đây đã cố gắng cấp cứu cho bé nhưng không thành. Nguyên nhân tử vong của bé là do dị vật được xác định chính là đạn của món đồ chơi xe máy đã xâm nhập đột ngột, chèn vào khí quản của bé dẫn đến co thắt khí quản đột ngột, gây ra tình trạng phù cấp, xuất huyết màng dịch ở phổi.

 

Theo ông Nguyễn Hoàng Linh là Vụ trưởng Vụ Đánh giá hợp chuẩn và hợp quy của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết thì theo quy định, đồ chơi trẻ em hợp quy đều phải được gắn dấu hợp quy CR bên trên sản phẩm. Những đồ chơi chưa có dấu hợp quy thì không được phép lưu thông trên thị trường dưới mọi hình thức.

 

Tuy nhiên, không biết bằng cách nào mà chiếc xe máy đồ chơi gây ra cái chết của cháu bé trên không có dấu CR. Cũng theo ông Linh cho biết thêm, các đơn vị sản xuất và kinh doanh đồ chơi trẻ em đều bắt buộc tuân thủ theo quy chuẩn chung của nhà nước.

 

Tai nạn bé trai 7 tuổi tử vong bởi chiếc xe máy đồ chơi

 

Tất cả đồ chơi bạo lực không nằm trong phạm vi áp dụng của quy chuẩn này nhưng lại thuộc loại nguy hiểm, đặc biệt có hại cho trẻ em nên chúng đã bị cấm. Những đồ chơi bạo lực này có thể kể đến như súng cao su, khí nén, súng bắn hơi, dao găm...

 

Trên thị trường vẫn còn rất nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh đồ chơi bất hợp pháp, nhiều loại đồ chơi trẻ em không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và không phù hợp quy chuẩn vẫn được bày bán và các cơ quan chức năng không thể kiểm soát hết được. Do đó cha mẹ nên hết sức thận trọng khi mua đồ chơi cho trẻ chơi.

 

Vào những dịp lễ tết đến gần, nhu cầu tiêu dùng tăng lên thì một số cơ sở sản xuất kinh doanh đồ chơi trẻ em lại lợi dụng thời vụ để bán hàng không hợp quy chuẩn kiếm lời. Họ bất chấp những nguy hiểm có thể gây ra cho trẻ chỉ để sinh lời cho bản thân.

 

Trước tình hình đó, tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cũng đã chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra ở cả 3 miền, có nhiều hành vi vi phạm đã bị phát hiện và xử lý kịp thời, nhiều sản phẩm không đủ tiêu chuẩn đã bị tạm dừng lưu thông. Tuy nhiên vẫn còn sót lại những trường hợp vi phạm chưa được phát hiện và xử lý triệt để.

 

Phụ huynh khi mua đồ chơi cho con em mình phải thật sáng suốt, cần lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và được gắn dấu hợp quy đầy đủ, tránh đồ chơi mô phỏng bạo lực bởi chúng không tốt cho sự phát triển nhân cách của trẻ, đặc biệt là các bé trai.

 

Bên cạnh đó bạn cũng cần lựa chọn đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của con em mình, dạy con chơi theo hướng dẫn đã được cảnh báo trên đồ chơi để đảm bảo an toàn. Quan trọng là đừng bao giờ để những đứa trẻ nằm ngoài tầm mắt và phạm vi quan sát của cha mẹ khi chúng chơi đùa, tai nạn có thể xảy đến bất cứ lúc nào.

 

Copyright © 2013 - Thương Hiệu Danh Tiếng. All rights reserved