Những việc làm vô tình của cha mẹ khiến con trở nên tự ti

10-11-2016
 
Bất cứ cha mẹ nào cũng muốn con mình lớn lên trở thành một người giỏi giang và tự tin, thế nhưng có một số việc làm vô tình của cha mẹ có thể khiến con tự ti mà cha mẹ không hay biết. Cùng điểm qua xem những hành động đó là gì nhé.
 
1. So sánh con với người khác
 
Khi so sánh con mình với người khác, ba mẹ muốn con có thêm động lực để phấn đấu hơn nữa nhưng trẻ lại nghĩ theo chiều hướng khác, rằng ba mẹ không hài lòng với những gì mình làm. Ví như khi mẹ nói với con đơn giản một câu khi con đang chơi bộ đồ chơi trẻ em ghép hình rằng "Hình ngôi nhà của con không đẹp và lớn như bạn Nam" chẳng hạn, bé sẽ thực sự không vui.
 
Những việc làm vô tình của cha mẹ khiến con trở nên tự ti
Lâu dần, việc làm này diễn ra thường xuyên trẻ sẽ nghĩ rằng dù mình có cố gắng thế nào thì mình vẫn không bằng con người ta trong mắt ba mẹ, mình luôn là người kém cỏi nhất. Sự tự ti của trẻ cũng ngày một lớn hơn khiến trẻ lo sợ không thể hoàn thành tốt mọi việc giống người khác.
 
2. Không xem trọng giấc mơ của con
 
Chắc hẳn có không ít ông bố bà mẹ phá lên cười khi thấy con mình hào hứng nói rằng khi lớn lên con sẽ trở thành thủ tướng hay một người nổi tiếng đúng không? Việc làm này là không nên bởi với người lớn có thể điều đó là viển vông nhưng với trẻ nhỏ thì chúng lại có giá trị tinh thần rất lớn.
 
Cha mẹ nên biết rằng mọi giấc mơ đều có thể trở thành sự thực nếu con nỗ lực phấn đấu, vì thế thay vì chọc ghẹo giấc mơ của con, bố mẹ hãy cùng con vạch ra kế hoạch và những mục tiêu ngắn hạn để thực hiện giấc mơ ấy.
 
Nếu sợ con mơ mộng và thiếu thực tế thì ba mẹ có thể chỉ cho con thấy mơ ước đó là khó khăn đến nhường nào. Ba mẹ hãy là người động viên con thực hiện ước mơ và tin tưởng ở con nhiều hơn nhé.
 
3. Nói với con điều gì đó là dễ dàng
 
Những câu nói dạng này sẽ tạo áp lực cho con vì con nghĩ rằng việc đó dễ và mình phải làm được, khi gặp phải khó khăn trẻ sẽ thấy thất vọng vì bản thân bởi ba mẹ đã nói rằng nó dễ dàng mà mình lại không làm được.
 
Ví dụ như khi cu cậu đang học chơi một món đồ chơi dành cho bé trai mới, thay vì nói rằng "nó dễ mà" thì ba mẹ hãy nói "Con sẽ làm được mà". Khi hoàn thành con sẽ thấy cha mẹ đã nói đúng và tự tin hơn vào bản thân.
 
Những việc làm vô tình của cha mẹ khiến con trở nên tự ti
4. Phàn nàn về ngoại hình của con
 
Trẻ em là lứa tuổi rất dễ bị tác động bởi lời nói bên ngoài đặc biệt là khi nói về vóc dáng của chúng. Có thể bố mẹ không có ý chê bai mà chỉ muốn con trở nên cân đối hơn nhưng điều đó vô tình khiến trẻ nghĩ rằng con người phụ thuộc rất nhiều vào ngoại hình.
 
Ba mẹ cần làm cho con hiểu rằng ngoại hình không phải quan trọng nhất mà vẻ đẹp của con người phụ thuộc vào rất nhiều thứ. Khi hiểu được những điều này trẻ sẽ không còn thấy tự ti về vóc dáng chưa hoàn hảo của mình nữa.
 
5. Khen quá nhiều
 
Khen ngợi được coi là cách thức động viên cần có nhưng nếu khen không đúng lúc, đúng việc, khen quá nhiều sẽ không dạy con cách tự tin mà còn khiến trẻ không nhận ra khả năng thực sự của mình.
 
Thay vào đó ba mẹ nên nói những câu như "Ba mẹ tự hào về con" khi con nỗ lực làm một việc gì đó, khi đó con sẽ không tự ti về năng lực của bản thân và nhìn nhận rõ ràng được trách nhiệm của mình khi làm việc.
 
 
 

Copyright © 2013 - Thương Hiệu Danh Tiếng. All rights reserved