Những việc bố mẹ có con vào lớp 1 nên làm ngay từ bây giờ

21-08-2017
Bước vào lớp 1 đánh dấu một sự chuyển biến quan trọng trong hành trình lớn lên và phát triển của trẻ. Bé thay đổi môi trường mới, làm quen với những người mới, đặc biệt là những kiến thức mới. Cha mẹ cần là người hướng dẫn, động viên và quan tâm đặc biệt đến bé trong giai đoạn này để bé không bị bỡ ngỡ và lạ lẫm khi bước vào môi trường mới như vậy. Nếu bạn chưa biết phải làm gì thì hãy tham khảo ngay những việc dưới đây.
 
1.Học một số kỹ năng nhỏ nhưng cần thiết
 
Nhiều phụ huynh đổ dồn cho con đi học thêm ở hết trung tâm này đến trung tâm khác với mong muốn con biết hết chữ cái và chữ số, để “bằng bạn bằng bè” mà không mấy chú ý đến những kỹ năng cần thiết. Việc quan trọng nhất lúc này là con cần biết cách viết tên đầy đủ của mình, ngày sinh, địa chỉ cũng như số điện thoại ở nhà hoặc số di động của bố mẹ. Bên cạnh đó, bé cũng cần biết đếm từ 0 đến 10, biết cài cúc áo, biết tự buộc dây giày,…là những kỹ năng cần thiết và rất quan trọng. Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ tự làm những việc này để tạo thói quen tốt, tự chăm sóc cho bản thân dù đang ở xa nhà.
 
2.Bé cần phải ngủ thật ngon đêm hôm trước đến trường
 
Để con có thể hoàn toàn tỉnh táo ở trường, chúng cần phải được ngủ thật ngon và sâu giấc vào ban đêm trước ngày đến trường. Đối với các bé từ 5 – 6 tuổi, khoảng thời gian cần thiết cho việc ngủ là khoảng 10 - 11 giờ/ngày. Trường hợp con không chịu đi ngủ sớm hay vẫn chưa quen, cha mẹ hãy thử trang trí giường ngủ của bé với một bộ chăn gối mới, giúp bé cảm thấy hào hứng mỗi khi đi ngủ hơn đấy.
 
 Những việc bố mẹ có con vào lớp 1 nên làm ngay từ bây giờ
3.Tạo thói quen quy củ mỗi sáng
 
Nếu bé thấy lo lắng trong giai đoạn chuyển tiếp từ mẫu giáo sang làm học sinh lớp 1, bố mẹ hãy tạo ra một hoạt động để giúp bé giảm bớt cảm giác lo lắng, bồn chồn đó. Khi trẻ biết mình phải làm gì, cần sắp xếp mọi thứ như thế nào thì tự nhiên những nỗi sợ hoang mang vơi dần đi. Hãy cùng bé bắt đầu các thói quen mỗi sáng trước ngày khai giảng và sau đó là kiên trì thực hiện trong suốt cả năm học sau này. Tất cả những vật dungjt hiết yếu như cặp sách, giày, bút…nên được chuẩn bị sẵn trong đêm hôm trước để đến buổi sáng bé sẽ không phải vội càng đi tìm đồ hay nôn nóng sợ muộn giờ đến trường.
 
4.Bé cần ăn thật no
 
Những đứa trẻ cần có đủ năng lượng để cung cấp cho cơ thể cũng như não hoạt động tốt cả ngày ở trường. Chính vì thế, các mẹ hãy chuẩn bị bữa ăn thật bổ dưỡng hàng sáng trước mỗi lần đưa con đến trường, hãy đảm bảo rằng bé phải ăn đủ no để không bị đói trước giờ ra chơi giữa giờ nhé.
 
5.Chơi các trò chơi giới thiệu toán học với bé
 
Dĩ nhiên là chuyện học hành khi lên lớp 1 sẽ khó hơn và cường độ cao hơn so với khi học mẫu giáo trước đây. Hơn nữa, kỳ vọng dành cho học sinh lớp 1 cũng sẽ cao hơn nhiều. Vậy nhưng bạn đừng làm bé hoang mang mà cần khuyến khích các bé học qua nhiều trò chơi mang tính giáo dục, nhất là những trò tập trung vào các phép tính cộng, trừ, đếm đơn giản từ các số cơ bản hoặc đếm cách số 2, 4, 6,… hay 5, 10, 15, …
 
 
 
 Những việc bố mẹ có con vào lớp 1 nên làm ngay từ bây giờ
6.Chuẩn bị một hộp đồ ăn nhẹ
 
Khoảng thời gian ra chơi của học sinh tiểu học kéo dài hơn các cấp học khác và mẹ nên chuẩn bị một ít đồ ăn nhẹ cho con mình trong một cái hộp nho nhỏ để bé có thể tự ăn một mình giờ ra chơi. Điều này giúp thúc đẩy sự độc lập của bé và cũng đảm bảo an toàn cho bé trước những món ăn vặt mất vệ sinh ngoài cổng trường. Một chiếc hộp đồ ăn để tái sử dụng sẽ dễ mở và đỡ phí phạm hơn so với những chiếc túi nilon. Không những thế, mẹ còn có thể để lại một vài lời nhắn nhủ dễ thương trong hộp cơm này để bé có thể cảm nhận được sự yêu thương của mình dành cho bé.
 
7.Chuẩn bị một không gian để bé học bài
 
Học tiểu học những ngày đầu là lần đầu các con phải làm bài tập về nhà, do đó cha mẹ hãy thử làm cho việc đó trở nên thật hài hước và vui vẻ nhé. Bạn hãy dọn dẹp một góc không gian thật đặc biệt trong nhà hoặc trong phòng để dành riêng cho bé học bài mỗi ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên hạn chế các việc lặt vặt bé có ý định bày ra làm ở đó vì bé cần hiểu rằng đó là nơi chỉ để học bài mà thôi.
 
8.Tặng bé một chiếc ba lô mới
 
Bắt đầu vào năm học mới cũng chính là lúc quá hợp lý để mua ba lô mới cho bé. Đây cũng là một chiêu tuyệt vời khiến bé thấy háo hức và vui mừng hơn khi được đến trường học. Mẹ đừng quá cứng nhắc mà hãy cho bé được tự do chọn chiếc ba lô mà bé yêu thích, nhớ ghi tên hoặc đánh dấu riêng cho chiếc ba lô của con bằng một mắc cài có hình thù dễ thương, tránh trường hợp bị thất lạc mẹ nhé.
 
9.Luyện sự tập trung
 
Bắt đầu đi học tiểu học là bắt đầu vào guồng, chắc chắn các cô giáo sẽ yêu cầu bé cần tập trung sự chú ý đặc biệt cho các môn học cũng như bài tập trong khoảng thời gian lâu hơn nhiều. Khi ở nhà, cha mẹ nên luyện cho bé nhà mình thích nghi với việc này qua việc đặt hẹn giờ trong vòng 20 phút rồi để bé sẽ thực hiện một hoạt động cụ thể nào đó, chẳng hạn như vẽ tranh hay ngồi yên một chỗ quan sát chuyển động của một con vật gì đó cho đến khi chuông đồng hồ kêu lên. Mẹ cần duy trì hoạt động này mỗi ngày và tăng dần lượng thời gian lên 45 phút cho đến 1 tiếng.
 
10.Tập cho bé cách làm việc có kế hoạch
 
Trong phòng riêng của các bé cần có một tấm bảng treo cùng một quyển lịch để bàn. Ở trên những tờ lịch, bé có thể đánh dấu những ngày quan trọng giúp bé có thể theo kịp với các sự kiện sắp tới và các sự kiện quan trọng cần ghi nhớ và chuẩn bị trước. Tấm bảng sẽ là nơi để bé dán những mẩu giấy nhắn nhỏ xinh ghi nhớ những việc cần làm trong một ngày để bé tự sắp xếp thời gian tự mình hoàn thành hết.
 
 

Copyright © 2013 - Thương Hiệu Danh Tiếng. All rights reserved