Những lưu ý đặc biệt khi chăm sóc trẻ sơ sinh trong tuần đầu tiên

13-07-2017
 
Để quá trình nuôi dạy và chăm sóc con diễn ra theo cách hoàn hảo đúng mực hơn thì các bậc cha mẹ cần có những kiến thức nhất định trong việc chăm sóc con cái. Trẻ sơ sinh trong tuần đầu sẽ ngủ nhiều hơn bình thường nên những giấc ngủ của con trong thời điểm này vô cùng quan trọng. Vào một số thời điểm trong ngày, đôi khi bé sẽ đột ngột tỉnh giấc để được làm quen với mọi thứ xung quanh. Do chưa quen với nhịp độ sinh hoạt của bé nên tuần đầu tiên khá vất vả để mẹ có thể tự xoay sở chăm sóc bé. Hãy cùng ghi lại những điều cần lưu ý trong tuần đầu tiên chăm sóc bé sơ sinh ngay sau đây để đảm bảo bé yêu được chăm sóc đúng cách nhé!
 
1.Những điều mẹ nên biết về bé sơ sinh ở tuần đầu tiên
 
Tuần đầu tiên là lúc cha mẹ nên tìm cách trò chuyện hoặc đơn giản là hát cho bé. Các bé  cũng sẽ tỏ ra thích thú khi được nhìn vào khuôn mặt cha mẹ hoặc những đồ vật ở gần có màu sắc tươi sáng, rực rỡ. Một số bé đặc biệt nhạy cảm với mọi thứ mới lạ xung quanh qua những cảm nhận từ thính giác và thị giác. Khi bé quấy khóc, chân và tay bé thường giãy đạp không ngừng còn khuôn mặt thì từ từ đỏ lên. Một vài bé lại có phản ứng dữ dội hơn như thể chúng đang bị đau.
 
Quấy khóc hoàn toàn là bản năng tự nhiên của bé nên mẹ không cần lo lắng nếu không có triệu chứng bất thường nào. Các bà mẹ lo sợ khi tần suất trung tiện của bé rất nhiều, họ cho rằng con đang gặp những bất ổn về sức khỏe của bé. Lúc này, mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ kỹ càng để được hướng dẫn. Có những bé còn có dấu hiệu thở khò khè, khó khăn trước mỗi lần đi tiểu hoặc đại tiện.
 
 Những lưu ý đặc biệt khi chăm sóc trẻ sơ sinh trong tuần đầu tiên
2.Lưu ý khi bé ngủ chung giường
 
Trong trường hợp buộc phải cho bé ngủ chung giường, cha mẹ không nên cho bé sử dụng chung đệm nước hay chăn, đệm điện của người lớn vì chúng khá nguy hiểm với bé. Chăn gối của cha mẹ có thể có kích thước không phù hợp với bé. Giường năm cần được kê sát vào tường và cho bé ngủ phía trong để tránh trường hợp bé lăn ra ngoài. Bố mẹ tuyệt đối không được ôm con ngủ trên sofa hay ghế dài. Nếu có bố hoặc mẹ hút thuốc, uống rượu thì không nên cho bé ngủ chung.
 
3.Lưu ý khi bé ngủ ở cũi riêng
 
Nên chú ý phần đệm kê cho bé phải vừa vặn và đủ diện tích  cho bé nằm thoải mái, không sử dụng những loại gối hoặc chăn có kích thước quá to và nặng cho bé. Nhiều mẹ có thói quen trang trí rất nhiều món đồ chơi xung quanh cũi của con nhưng việc này là không cần thiết và có thể gây nguy hiểm cho bé nếu vô tình đồ chơi bị lỏng và rơi vào mặt mũi của bé.
 
4.Lưu ý về giấc ngủ của bé
 
Sự tăng trưởng ở bé sơ sinh đa số đạt được thông qua giấc ngủ và việc bú sữa. Những bé ngủ nhiều giấc ngắn trong thời gian cả đêm lẫn ngày là hoàn toàn bình thường vì giấc ngủ của bé sẽ chỉ bước vào chu kỳ ổn định khi bắt đầu vào tháng thứ tư. Việc cho bé ngủ chung hay riêng giường với bố mẹ phụ thuộc vào điều kiện cũng như văn hóa trong gia đình. Bé có thể ngủ chung hoặc riêng đều được nếu cha mẹ đảm bảo độ an toàn tối đa cho bé khi ngủ.
 
 Những lưu ý đặc biệt khi chăm sóc trẻ sơ sinh trong tuần đầu tiên
5.Lưu ý khi mặc quần áo cho bé
 
Sơ sinh là lúc chân và tay bé có biểu hiện xanh xao, hơi tái do hệ thống tuần hoàn của bé vẫn chưa hoàn thiện chứ không phải vì bé quá lạnh như các mẹ vẫn nghĩ. Để nhận biết xem bé có lạnh hay không cha mẹ có thể sờ bàn tay mình vào gáy bé hay cặp nhiệt độ để kiểm tra. Trong những ngày lạnh, mẹ nên mặc quần áo ấm, nhớ đội mũ và quấn thêm chiếc khăn mỏng bên ngoài mỗi khi cho bé bú. Hãy thường xuyên kiểm tra tã để thay tã cho bé đúng lúc đề phòng trường hợp bé bị nhiễm lạnh.
 
6.Lưu ý khi cho bé ăn
 
Dựa vào tình trạng sữa mẹ nhiều hay ít mà các mẹ có thể lựa chọn cho con bú mẹ hoàn toàn, bú mẹ lẫn bú bình hoặc bú bình hoàn toàn. Sau 1 - 2 ngày đầu, sữa mẹ chưa xuống nhưng đến những ngày tiếp theo, khi có sữa thì mẹ nên tăng cường cho bé bú mẹ càng nhiều càng tốt. Thời gian và tần suất bú mẹ sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của từng bé.
 
Một số mẹ thấy rất thú vị khi phát hiện thấy bé cũng bị nấc giống như mình. Trên thực tế thì từ khi còn nằm trong bụng mẹ bé đã “biết” nấc rồi. Đây là một hiện tượng tự nhiên và nó cũng sẽ tự biến mất sau một khoảng thời gian ngắn nên mẹ không cần lo lắng quá làm gì. Trẻ sơ sinh cũng sẽ đi vệ sinh liên tục, nhất là sau cữ bú. Do sữa mẹ có rất nhiều nước nên việc bé đi vệ sinh thương xuyên không có nghĩa là bé bị tiêu chảy đâu mẹ nhé.
 
Mong rằng với những chia sẻ trên đây, các ông bố bà mẹ đã có thêm những kiến thức bổ ích để chăm sóc cho bé thật tốt trong tuần đầu tiên sau khi sinh. Từ đó bạn cũng có thể lên kế hoạch để phân chia thời gian chăm sóc con cho thật hợp lý.  Trẻ sơ sinh có nhiều vấn đề bất thường, nhiều bỡ ngỡ và thay đổi nên những ông bố bà mẹ trẻ vẫn chưa có kinh nghiệm sẽ lo lắng, hoang mang là không thể tránh khỏi. Do đó hãy nghiên cứu thật kỹ những bí kíp nuôi dạy con khoa học ngay từ bây giờ nhé.
 
 

Copyright © 2013 - Thương Hiệu Danh Tiếng. All rights reserved