Những lỗi thường gặp ở xích xe đạp trẻ em

08-01-2017
Để giúp con khắc phục những lỗi do bộ phận xích gây ra thì bố mẹ hãy tham khảo ngay những lỗi hay gặp dưới đây nhé.
 
Xích xe là một trong những bộ phận bị hao mòn giống như bất kỳ một bộ phận nào khác của chiếc xe. Do vậy mà xích cần phải được bảo dưỡng thường xuyên bằng cách tra dầu, vệ sinh thường xuyên. Ngoài ra thì lắp đặt đúng vị trí và đúng cách cũng rất cần thiết.
 
Một lời khuyên hữu ích dành cho cha mẹ là hãy thay xích mới cho chiếc xe đạp của con khi con đi được khoảng 2000 đến 2500km nhé, điều này sẽ giúp cho chiếc xe luôn hoạt động tốt và không thường xuyên gặp phải các vấn đề liên quan đến xích.
 
Những lỗi thường gặp ở xích xe đạp trẻ em
Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra những hỏng hóc ở xích xe đạp nhưng có 3 điều chính liên quan đến lỗi xe đạp tuột xích, đó là:
 
- Xích có độ dài không phù hợp, quá dài hoặc quá ngắn, không được lắp đặt đúng cách thì chiếc xe của bé sẽ không thể di chuyển được. Chính điều này làm cho xích bị tuột ra khỏi líp. Biện pháp khắc phục là thêm hoặc bỏ bớt mắt xích bằng chiếc vam đột xích. Nếu là xích bị mòn nhiều thì nên thay mới.
 
- Xích bị nhiều bụi bẩn bám vào, không tra dầu thường xuyên hoặc bị gỉ sét cũng có thể làm xích bị tuột ra. Do vậy bố hãy tra dầu cho chúng sau mỗi lần rửa xe cho con nhé. Khi bụi bẩn bám vào sẽ làm xích dễ bị tuột nên khi vệ sinh xe cho bé bố nhớ làm sạch cả phần xích xe nhé, đặc biệt là khi bé sử dụng trong trời mưa, dính nhiều bùn đất.
 
- Mắt xích quá chặt hoặc quá lỏng lẻo khiến chúng bị xoắn lại. Cách khắc phục duy nhất là bố hãy nới lỏng hoặc thắt chặt các mắt xích cần thiết để chúng không bị xoắn lại và không tuột ra khỏi líp.
 
Lỗi hỏng hóc thứ hai thường gặp ở xích xe đạp chính là trùng xích. Bộ phận xích bị gập vào và duỗi ra trong khi xe di chuyển vào ra khỏi đĩa xích, hơn nữa chúng được làm từ kim loại và bị mòn dần đi tại các vị trí đinh tán xoay. Đây chính là nguyên nhân khiến xích bị trùng đi nếu con bạn đi xe trong thời gian dài.
Những lỗi thường gặp ở xích xe đạp trẻ em
Nếu muốn xích hoạt động tốt trở lại thì cách tốt nhất là thay thế xích mới. Nếu mắt xích bị hỏng hoặc khi di chuyển bị rít thì nguyên nhân có thể là do một vụ tai nạn nào đó mà bé không may gặp phải. Khi phát hiện mắt xích bị hỏng thì bố cần thay thế những mắt xích này.
 
Trường hợp bố có giữ lại những mắt xích thừa sau khi lắp lần đầu thì bố có thể dùng chúng để thay thế cho các mắt xích bị hỏng, nếu không may không còn bất cứ mắt xích nào để thay thế thì bố cần mua mới hoàn toàn một bộ xích mới.
 
Nếu là mắt xích bị rít thì bố hoàn toàn có thể sưa bằng tay hoặc các loại kìm. Chắc hẳn trong nhà ai cũng có sẵn một vài chiếc kìm đúng không nào. Để xích bớt rít, bố hãy cầm chúng trên tay hoặc giữ bằng kìm, di chuyển qua lại để nới lỏng các bụi bẩn dính trên xích và kết thúc bằng việc tra dầu vào các mắt xích.
 
Lỗi tiếp theo đó là đứt xích bởi lý do là lắp đặt không đúng cách hoặc bị ăn mòn gây nên. nếu là xích không được lắp đặt đúng cách, chính xác thì dù là các lực nhỏ tác động vào cũng có thể làm đứt xích. Ngoài ra, xích cũng bị đứt do quá cũ hoặc hỏng hóc.
 
Lời khuyên tốt nhất là bố hãy thay thế xích mới chứ đừng cố gắng thay thế một vài mắt xích làm gì. Nếu là xích lắp bị sai thì bố cần kiểm tra lại. hãy đảm bảo rằng chúng ở đúng tốc độ và độ dài cần thiết. Nếu xích không có độ dài chính xác thì có thể làm độ căng của xích không đủ, khiến xích bị tuột ra.
 

Copyright © 2013 - Thương Hiệu Danh Tiếng. All rights reserved