Những kỹ năng sống nên dạy cho bé trước khi bước vào lớp 6

31-08-2017
Khi trở thành cha mẹ, ai ai cũng đều có tình yêu thương con cái vô hạn, muốn chở che, bao bọc và giúp đỡ bé để bé trở thành những người thành công và hạnh phúc trong tương lai. Vậy nhưng nếu bạn chăm sóc con quá kỹ sẽ tạo ra những tác dụng mang tính tiêu cực khiến bé không còn tự tin để tự mình bước vào cuộc sống độc lập sau này. Bạn không thể bao bọc con cả đời, vì thế cách tốt nhất là dạy cho con những kỹ năng sống cần thiết để con vững vàng bước vào đời.
 
Vốn là hiệu trưởng của trường đại học Stanford cũng là tác giả của cuốn sách "Làm thế nào để nuôi dạy một đứa trẻ trưởng thành", Juliet Lythcott-Haims chia sẻ rằng cha mẹ đang làm quá nhiều, dù biết rằng cha mẹ có những định hướng tốt cho con nhưng nếu can thiệp quá nhiều vào đời tư của bé thì chúng ta đã vô tình tước đoạt đi cơ hội được học hỏi những thứ quan trọng, đây là những điều con cần phải học để có thể chuẩn bị sẵn sàng bước ra thế giới rộng lớn bên ngoài. Dưới đây là những kỹ năng sống căn bản mọi đứa trẻ nên được biết trước khi bước vào lớp 6.
 
1. Tự chuẩn bị một bữa ăn
 
Trước khi vào trung học, những đứa trẻ nên biết cách làm tất cả mọi thứ liên quan đến vấn đề chăm sóc cho bản thân mình. Trong những lần chuẩn bị bữa ăn hàng ngày, những đứa trẻ rất hào hứng nếu được cha mẹ hướng dẫn chúng làm những công việc như cha mẹ vẫn làm. Điều này cũng giúp bé học được kỹ năng làm thế nào để chuẩn bị được một bữa ăn đơn giản khi vắng mặt cha mẹ, khi bạn bị ốm hoặc không thể chuẩn bị bữa ăn cho chúng. Một đứa trẻ lên lớp 6 cần biết cách nấu một bữa ăn đơn giản nhất.
 
Những kỹ năng sống nên dạy cho bé trước khi bước vào lớp 6
2. Thức dậy đúng giờ mà không cần nhắc nhở
 
Trước khi những đứa trẻ bước vào giai đoạn trung học, cha mẹ cần đảm bảo rằng trẻ có thể tự dậy đúng giờ, biết cách tự giác vệ sinh cá nhân và thay quần áo sạch sẽ trước khi đến trường. Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng bởi hiện nay vẫn có rất nhiều phụ huynh nuông chiều và khiến bé ỷ lại. Những đứa trẻ đặt chuông báo thức nhưng vẫn không kịp ăn sáng và chuẩn bị chu đáo trước khi đến trường. Những điều này khiến bọn trẻ luôn yên tâm bởi cha mẹ luôn ở đó và thay chúng làm những việc như đánh thức chúng dậy, chuẩn bị sẵn bữa sáng và đồ dùng cần thiết rồi lại chở chúng đến trường.
 
3. Tự giặt quần áo
 
Điều quan trọng khi dạy cho trẻ làm những việc nhà căn bản như giặt quần áo của chúng thì cha mẹ cần tránh tỏ ra giận dữ, thiếu kiên nhẫn hoặc khiến trẻ cảm thấy tồi tệ khi biết làm công việc này. Thay vào đó, bạn hãy hướng dẫn thật tỉ mỉ, tiếp đó là quan sát các bước trẻ thực hiện một vài lần để chắc chắn rằng con đã nắm bắt được cách làm. Những việc còn lại bạn nên làm chính là để trẻ tự xoay sở, rất nhanh chóng con sẽ học được cách làm thế nào để tự giặt quần áo sạch sẽ.
 
4. Hợp tác và giúp đỡ
 
Mọi đứa trẻ cần học cách đóng góp cho tập thể chung. Đơn giản như khi anh chị em trong nhà đang cảm thấy mệt mỏi, buồn phiền vì một chuyện gì đó, trẻ cần học cách cảm nhận điều đó và làm giúp việc nhà cho anh chị em của mình. Những hành động này sẽ giúp bé nhận thấy rằng mọi người cần giúp đỡ nhau khi khó khăn và chắc chắn có lúc chính bé cũng phải nhờ đến sự giúp đỡ của người khác.
 
Những kỹ năng sống nên dạy cho bé trước khi bước vào lớp 6
5. Tự chuẩn bị đồ dùng khi đi học
 
Nhiều cha mẹ vẫn thường xuyên giúp con soạn sách và chuẩn bị tất cả các đồ dùng cần thiết phải mang trong một chiếc cặp ngay ngắn với ý nghĩ rằng không muốn con mình bị thiếu sách vở khi đến trường và bị cô giáo trách phạt. Điều này khiến trẻ mãi sau này khi đã đi làm vẫn không có thói quen chịu trách nhiệm ghi nhớ những vật dụng cần thiết cho mình.
 
6. Tự biện hộ cho chính mình
 
Cha mẹ thường gọi điện cho giáo viên để thắc mắc về điểm số học hành của con mình nhưng điều này là không nên. Nếu cứ làm như vậy, bạn đang gián tiếp nói với bé rằng chúng không có năng lực nên cha mẹ phải làm việc đó thay con. Cách tốt nhất là nên dạy bé cách nói chuyện và tự biện hộ để đòi quyền lợi cho mình. Hãy khuyến khích bé tự nói chuyện với thầy cô giáo và nếu thấy con hoang mang thì đừng quên động viên và tập dượt trước với bé.
 
7. Gọi món tại nhà hàng
 
Nếu bé nhà bạn chưa bao giờ gọi món tại nhà hàng thì hãy nói với trẻ rằng đã đến lúc chúng cần bắt đầu tự gọi món cho mình. Hãy giải thích rằng bạn thấy bé cần bắt đầu tự quyết định xem mình nên ăn gì chứ không phải phụ thuộc vào mẹ nữa, biết đâu mẹ gọi món mà bé không thích thì sao?
 
8. Nói chuyện với người lạ
 
Chắc chắn trong cuộc sống ai ai cũng sẽ luôn gặp những người lạ và đến lúc này, câu nói bé không nên nói chuyện với người lạ cần được thay đổi. Điều bạn cần làm lúc này là dạy cho bé cách phân biệt người xấu và người lạ để bé biết giữ khoảng cách an toàn.
 
9. Đi mua thực phẩm
 
Nếu bé nhà bạn chưa bao giờ nhận ra rằng những lối đi trong các cửa hàng thực phẩm hay siêu thị thường được ghi chú bằng những tấm biển treo trên trần nhà thì đó là một thiếu sót lớn. Những đứa trẻ ở độ tuổi này nên biết làm cách nào để tự bản thân chúng định hướng đi trong siêu thị và lấy được đúng những đồ mình cần.
 
10. Lên kế hoạch cho cuộc vui chơi
 
Hãy bắt đầu để bé tự lên kế hoạch cho chuyến đi chơi của lũ trẻ. Bạn chỉ cần hỏi về kế hoạch của bé ra sao để nắm được thông tin cần thiết và bớt lo lắng. Đừng kìm hãm bé mà hãy khuyến khích bé bước ra thế giới bên ngoài từ bây giờ.
 
 

Copyright © 2013 - Thương Hiệu Danh Tiếng. All rights reserved