Những đột phá của bé trong 6 tháng đầu đời

10-11-2016
Những tháng đầu đời đánh dấu những cột mốc kỳ diệu trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh. Các mẹ hãy quan sát và so sánh xem con mình có đạt được những cột mốc quan trọng này vào từng giai đoạn cụ thể không nhé
1. Tháng thứ nhất
Trong tháng đầu tiên, tầm nhìn của bé bị hạn chế trong khoảng từ 20 - 40cm nên bố mẹ hãy nhớ xích lại gần trẻ để trẻ có thể nhìn thấy bạn. Lúc này mắt bé đang phát triển và bé sẽ hết sức tập trung vào khuôn mặt của người đối diện, khi bé đang thức thì bố mẹ cố gắng giữ mặt thật gần với bé nhé.
2. Tháng thứ hai
Tháng thứ hai đánh dấu cột mốc đầu tiên trong sự phát triển hoạt động bằng tay, tầm nhìn của bé cũng trở nên tốt hơn. Do đó, bố mẹ có thể giúp bé phát triển các kỹ năng này qua việc vỗ tay và hát cho bé xem.
 
Xe đạp ba bánh cho bé
 
 
Sau một thời gian ngắn, bé sẽ cố bắt chước động tác, phối hợp hoạt động giữa tay, mắt và ngôn ngữ. Bạn có thể ôm bé rồi mở miệng, cười lớn hoặc thè lưỡi ra, chả mấy chốc mà bé có thể bắt chước các hành động này của bạn.
 
3. Tháng thứ ba
 
Đến tháng thứ ba, bé đã có thể tự chơi với bàn tay của mình, bằng chứng rõ rệt nhất là bé đã có thể sờ nắm các loại đồ chơi trẻ em hay đồ vật quanh mình. Bố mẹ có thể giúp bé khám phá kết hợp giữa tay và mắt bằng xúc xắc hay những món đồ chơi có màu sắc sặc sỡ, đưa lên cao để bé dõi theo, lâu dần bé có thể nhấc đầu lên để quan sát.
 
4. Tháng thứ tư
Các kỹ năng vận động, ngôn ngữ và kỹ năng xã hội sẽ bắt đầu phát triển nhanh chóng trong giai đoạn này. Có thể bé sẽ thể hiện cảm xúc vui sướng khi nhìn thấy món đồ chơi yêu thích hay mè nheo khóc lóc khi nó bị lấy mất. Bật mí thêm cho các mẹ là bé còn có thể phản ứng lại khi có người cù vào bé ở giai đoạn này đấy.
 
Đồ chơi cho bé yêu
 
5. Tháng thứ năm
 
Lúc này tai và mắt bé đã phát triển, bé cũng có thể bập bẹ nói chuyện. Do đó, mẹ có thể nói nhắc lại 1 từ nhiều lần để bé làm quen với việc giao tiếp và cố gắng bắt chước bạn. Gợi ý cho mẹ là có thể vừa nói vừa chỉ tay vào những hình ảnh tương ứng trong sách để bé dễ dàng ghi nhớ hơn nhé.
 
6. Tháng thứ sáu
 
Tới giai đoạn này, bé đã có thể ngồi lên và bắt đầu di chuyển xung quanh, mẹ có thể đặt bé nằm úp rồi đặt món đồ chơi ở phía trước để khuyến khích bé bò lên sờ vào chúng. Mẹ cần lưu ý không để trẻ cho đồ chơi vào miệng nhé. Ngoài ra chiếc xe đẩy sơ sinh cũ đã có thể không phù hợp với bé nữa, mẹ nhớ cân nhắc chọn cho con một chiếc xe đẩy mới đi thôi. 
 
 

Copyright © 2013 - Thương Hiệu Danh Tiếng. All rights reserved