Những điều cha mẹ nên dạy cho bé khi bé lên 3

31-08-2017
3 tuổi là lúc bé đã hiểu được những câu nói đơn giản và có thể tự mình nói ra suy nghĩ của mình rồi. Đây cũng là lúc bé tò mò về thế giới xung quanh nhất nên hiếu động cả ngày và khá nghịch ngợm. Chính vì thế, đây cũng là thời điểm tuyệt vời nhất để cha mẹ dạy cho bé những kỹ năng cần thiết và quan trọng trong cuộc sống. Nếu chưa biết phải dạy bé kỹ năng nào thì hãy tham khảo ngay bài viết này các mẹ nhé.
 
1. Học xúc ăn nhanh tay và không rơi vãi
 
Lúc này con đã đủ khéo léo để tự xúc ăn rồi. Bữa ăn của bé có thể là nguyên nhân khiến cha mẹ không hài lòng bởi con lề mề, không chịu ăn nhanh mà cứ ngậm mãi khiến cha mẹ sốt ruột mà xúc giúp bé. Bạn cần cương quyết không giúp mà đặt đồng hồ, đến đúng giờ cất bát thức ăn đi thì con sẽ dần học được thói quen ăn cơm nhanh, xúc gọn nếu không muốn cơn đói giày vò con nếu ăn quá chậm. Chỉ cần con đói 1 bữa là con hiểu ra nguyên lý này, trở nên ngoan hơn rất nhiều trong bữa ăn.
 
2. Học mời bố mẹ, ông bà ăn cơm
 
Không chỉ có chào hỏi, việc mời cơm người lớn cũng cần dạy cho con lúc này. Hãy nhớ là bản thân cha mẹ cần chú ý mời cơm nghiêm túc, sau 3 năm thấy bố mẹ mời cơm như vậy con sẽ học theo rất nhanh. Một khi con đã học được cách mời cơm này thì cha mẹ cũng cần khen ngợi, khích lệ bé để bé phát huy tốt hơn ở những lần sau.
Những điều cha mẹ nên dạy cho bé khi bé lên 3
3. Tự mặc quần áo
 
Khi đã được 3 tuổi, việc tự mặc quần áo sẽ không còn là việc quá khó khăn với con nữa nên cha mẹ có thể cho con tự mặc đồ. Chẳng may thấy con mặc sai thì bạn cũng đừng xông vào giúp con mà hãy hướng dẫn con làm lại sao cho đúng. Những lời khen ngợi đúng lúc, đúng chỗ sẽ khiến các bé nhiệt tình tự lo cho bản thân hơn đấy.
 
4. Tự xỏ giày dép
 
Hãy dạy cho con cách tự xỏ giày, dép đúng cách. Việc nhận biết trái phải có thể gây khó khăn cho bé nhưng mẹ chỉ cần mua cho con chiếc lắc chân nhỏ rồi đeo vào  bên chân trái hoặc phải rồi tô màu vào chiếc giày, dép cùng bên đeo lắc chân để nhắc bé nhớ. Khi con chuẩn bị xỏ dép, con  sẽ chỉ cần nhớ xỏ chân đã đeo lắc vào bên chiếc dép đã được đánh dấu bằng cách tô màu là được. Kỹ năng buộc dây giày cũng cần hướng dẫn và cho con thực tập nhiều lần.
 
5. Tự rửa mặt, đánh răng đúng cách
 
Các bé lúc này mới chỉ học đánh răng thôi nên bố mẹ cần hướng dẫn con thật từ từ. Ngoài ra, hãy mua cho bé chiếc bàn chải nhỏ với hình dáng ngộ nghĩnh, đáng yêu để con thích thú mỗi lần đánh răng. Kem đánh răng cũng cần chọn loại dành cho trẻ em để bé không cảm thấy cay. Sau khi đã hướng dẫn, hãy để con tự thực hành, dạy con khi đánh răng xong thì súc miệng như thế nào cho sạch sẽ. Bạn cũng đừng quên khen ngợi để con nhiệt tình đánh răng hơn nhé.
Những điều cha mẹ nên dạy cho bé khi bé lên 3
6. Tự tắm
 
Mẹ hãy chuẩn bị một chậu nước ấm to, một chiếc khăn cọ và một chiếc khăn tắm lớn rồi hướng dẫn bé tự tắm. Những lần đầu có thể bé không kì cọ kĩ như mẹ mong nhưng ngày nào cũng tắm như vậy thì bé không thể quá bẩn được. Dù là để con tự tắm cha mẹ đừng bỏ đi mà hãy đứng đó nhìn con làm và chỉ cho con cũng như đảm bảo an toàn cho bé nhé. Khi con tự tắm táp xong xuôi thì đừng quên thưởng cho con một cốc sữa chua hay vài lát hoa quả tươi nhé.
 
7. Tự bảo vệ mình khỏi nạn xâm hại
 
Đừng nghĩ rằng bé còn quá nhỏ để biết điều này. Hãy mua đồ lót cho con mặc, ngày nào cũng thay giặt sạch sẽ và nói cho con biết vì sao phải làm vậy. Bé cần biết rằng đâu là nơi nhạy cảm và chỉ có bản thân bé hoặc cha mẹ mới được chạm vào những bộ phận đó. Nếu có ai đó cố tình chạm vào thì con cần biết cách hét to lên cho mọi người xung quanh thấy và giúp đỡ con.
 
8. Tự xếp đồ vào balo đi học
 
Các bé lúc này đã đủ lớn để đi mẫu giáo. Nếu bạn cho con tự làm mọi việc của mình như tự sắp xếp đồ cho vào balo hay tự mặc quần áo phù hợp để đến lớp thì con sẽ chăm chỉ làm và đỡ nghịch ngợm lại thích đến lớp hơn.
 
9. Đừng quên cho con chơi cát và chơi xếp hình
 
Hiện nay có rất nhiều loại đồ chơi xếp hình giúp bé phát triển óc sáng tạo. Chơi với cát cũng giúp ích con rất nhiều về mặt vận động tinh. Chính vì thế cha mẹ hãy xếp thời gian cho con chơi nghiêm túc trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày. Dần dần con sẽ quen với thời khóa biểu và chỉn chu hơn.
 
10. Dọn bát sau bữa ăn
 
Bạn nên cho con tập tham gia vào một số công việc gia đình để con biết mình là một thành viên trong nhà và cần có trách nhiệm với gia đình. Chắc chắn con sẽ vô cùng thích thú khi được cha mẹ đánh giá cao và được tôn trọng như người lớn. Dù chỉ là những việc nhỏ như thu dọn bát đũa sau khi ăn và đặt vào chậu rửa thôi cũng khiến con rất vui vẻ và ngoan ngoãn làm theo lời bạn dặn rồi.
 

Copyright © 2013 - Thương Hiệu Danh Tiếng. All rights reserved