Những dấu hiệu và biểu hiện khi trẻ đang mọc răng.

05-10-2016

Dưới đây là một số biểu hiện khi trẻ mọc răng mà các bậc phụ huynh nên biết:

Sẽ có những rối loạn trong cơ thể trẻ dẫn đến mệt mỏi, quấy khóc, hay hờn, mè nheo, ít ngủ,  khó chịu trong người nên hay làm nũng cha mẹ, thích gặm thứ gì đó trong miệng và chảy nhiều nước miếng.

-  Trong giai đoạn này sức đề kháng yếu đi nên trẻ dễ bị bệnh,thường bị sốt nhẹ và đôi  khi kèm đi tiêu phân lỏng, rối loạn tiêu hóa và biếng ăn.

-  Trước khi răng nhú lên 3 – 6 ngày, thường thấy những biểu hiện sau xuất hiện: nướu có thể bị sưng, viêm tấy đỏ, có khi bị loét, trẻ luôn có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu tại chỗ răng nhú lên. Chính vì thế trẻ hay cho ngón tay, đồ chơi hay bất cứ đồ gì vào miệng để cắn.
 


Khi đang mọc răng trẻ rất hay bị sốt


 -  Các bậc phụ huynh phải chú ý, khi nướu nứt ra gây đau đớn cho trẻ và rất có thể bị nhiễm trùng vùng răng miệng. Điều này khiến các bé hay quấy khóc, kém ăn và sút cân. Các dấu hiệu này thường xuất hiện rồi tự hết trong vòng 3 – 7 ngày. Tất cả những biểu hiện đó chỉ là quá trình sinh lý bình thường ở trẻ. Nếu phát hiện ra những biểu hiện lạ.

Và khi bé mọc răng thì cách chăm sóc sẽ như thế nào
Cho trẻ một vật nhẹ, mềm để trẻ cắn lên (như vòng mọc răng, ngậm núm vú giả bằng cao su…) để giảm bớt sựu khó chịu. Nếu trẻ bị đau dữ dội, việc ăn uống và sinh hoạt khó khăn, phụ huynh nên đưa trẻ đến khám và tư vấn bác sĩ để được chữa trị tốt hơn.

Trong thời gian mọc răng sữa, nếu trẻ sốt nhẹ thì không cần uống thuốc hạ sốt, chỉ cần lau ấm cho trẻ và cho uống thêm nước. Nếu trẻ sốt cao 38,5 độ C trở lên và đau nhiều, có thể dùng paracetamol để hạ sốt và giảm đau, liều lượng 10-15 mg/kg cân nặng, cứ 4 – 6 giờ cho uống một lần..Khi bé mọc răng hãy chọn  những món ăn thật nhẹ nhàng


Cần chú ý giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ thật tốt. Dùng khăn mềm lau sạch nước miếng chảy quanh miệng trẻ, làm sạch nướu sau khi cho trẻ bú hoặc ăn. Cho trẻ uống nước lọc sau khi bú hoặc sau khi cho trẻ ăn.

Khi trẻ đang mọc răng, nướu và lợi rất yếu vì thế nên cho trẻ ăn các thức ăn lỏng, mềm để trẻ ăn uống dễ dàng hơn, tránh ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Chú ý cho trẻ uống nhiều nước và bổ sung thêm cho trẻ hàm lượng canxi trong thành phần các bữa ăn hàng ngày.

Có một chút lưu ý nếu sốt do mọc răng thì có thể sử dụng đến một vài loại thuốc dân gian thay vì dùng luôn kháng sinh.

Copyright © 2013 - Thương Hiệu Danh Tiếng. All rights reserved