Những bước cơ bản tập đi xe đạp cho bé hiệu quả

23-11-2016
Tập xe đạp đã trở thành một phần ký ức đáng nhớ trong tuổi thơ của mỗi chúng ta, có thể bạn tự nhủ rằng khi có con bạn sẽ dạy con tập đi xe để bé không mắc phải những lỗi ngớ ngẩn giống như mình. Thế nhưng bạn có còn nhớ rõ cách đi xe đạp thế nào không?
 
Điều quan trọng quyết định bé tập đi xe đạp có thành công hay không chính là chiếc xe đạp có phù hợp với bé không. Để chọn lựa cho bé một chiếc xe phù hợp thì ba mẹ cần căn cứ vào độ tuổi cũng như sở thích của bé. Hãy tìm mua xe cho bé tại các cửa hàng uy tín để mua được chiếc xe đạp chính hãng và chất lượng nhé.
 
Dưới đây là cách chọn xe đạp cho bé từ 4 - 6 tuổi:
 
- Chọn xe có đường kính bánh xe là 35 - 40cm.
 
- Lưu ý chiều cao yên xe sao cho khi ngồi trên xe bé có thể chạm cả hai chân xuống đất.
 
Những bước cơ bản tập đi xe đạp cho bé hiệu quả
- Khoảng cách từ yên xe đến ghi - đông đảm bảo khi bé ngồi, tay cầm ghi - đông thật thoải mái, không phải rướn tay hay trùng tay.
 
- Lắc thử xe xem bánh xe có đủ chắc chắn không.
 
- Quan sát xem khung xe có thẳng và cân đối hay không.
 
Những nguyên tắc khi dạy bé tập đi xe:
 
+ Đi từ xe dễ đến khó
 
Để tập cho bé đi xe đạp được dễ dàng thì ba mẹ cần cho con đi xe 4 bánh thành thục trước, bé sẽ học cách đạp xe và điều khiển tay lái. Sau đó bạn tháo 2 bánh nhỏ hỗ trợ phía sau ra để bé làm quen với xe 2 bánh và học cách giữ thăng bằng trong khi điều khiển xe.
 
+ Điều chỉnh yên xe với độ cao phù hợp: nếu thấy bé bị với chân khi ngồi trên xe thì ba mẹ chú ý điều chỉnh yên xe thấp xuống sao cho bé đặt được chân xuống đất dễ dàng. Điều này đảm bảo bé có khả năng chống chân khi cảm thấy xe bị lắc lư sắp đổ.
 
+ Khởi động đúng cách:
 
Để bé làm quen với xe 2 bánh, ba mẹ hãy giữ xe đứng thẳng, chọn địa điểm tập an toàn và bằng phẳng, tốt nhất là trên những bãi cỏ để chúng nâng đỡ bé khi chẳng may bị ngã. Tiếp theo bạn hướng dẫn bé cách đi xe đạp ra làm sao.
 
Những bước cơ bản tập đi xe đạp cho bé hiệu quả
Cách dễ dàng nhất để bắt đầu là quay bàn đạp lên góc 60 độ để bé dễ dàng đặt 1 chân lên đó, khuyến khích bé đạp bàn đạp xuống tạo ra lực đẩy đưa xe di chuyển về phía trước, khi xe đã di chuyển thì nhắc bé đặt nốt chân còn lại lên bàn đạp bên kia.
 
Nếu quá khó thì ba mẹ hãy cho bé làm quen với việc đạp nửa vòng trước, khi đã quen rồi thì bé sẽ tập đạp thành các vòng đều đặn. Ba mẹ cần chú ý hỗ trợ giữ thăng bằng cho con trong giai đoạn đầu tiên bởi bé nào cũng gặp khó khăn lúc này do chưa quen với việc giữ thăng bằng xe 2 bánh.
 
+ Tập cho bé giữ thăng bằng
 
Việc tập cho bé giữ thăng bằng bắt đầu khi bé đã có thể đạp xe thành thạo. Bạn điều chỉnh yên xe cao lên một chút, cho bé ngồi lên yên xe và bạn đi phía sau giữ đuôi xe trong khi bé đạp xe. Khi thấy con đi vững bạn hãy bỏ tay ra khỏi đuôi xe và chỉ giữ lại khi bé có dấu hiệu chênh vênh sắp ngã.
 
Nhớ là đừng để bé biết bạn bỏ tay ra khỏi đuôi xe cho đến khi bé tự đi được một mình để tránh tâm lý hoảng sợ trong bé. Để khuyến khích bé tự giữ thăng bằng thì bạn hãy hô to số giây phía sau làm bé trở nên phấn khởi và cố gắng giữ xe ở trạng thái cân bằng lâu hơn.
 
+ Từ đường thẳng đến đường cong: đường thẳng thì bao giờ cũng dễ hơn đường cong, bắt đầu ba mẹ hướng bé lái theo đường thẳng và luôn giữ mắt nhìn về phía trước. Khi bé đi thẳng thành thạo rồi thì bạn hãy hướng dẫn bé cách điều khiển tay lái chạy theo đường cong hay đường tròn, qua những khúc cua cần giảm tốc độ để giữ an toàn.
 
Đường thẳng thường dễ hơn đường cong, đặc biệt với bé mới bắt đầu tập đi xe. Bạn nên dặn bé lái xe theo đường thẳng với phần đầu thẳng, mắt hướng về phía trước chứ không nhìn xuống chân.
 
Sau khi thấy bé đi đường thẳng vững, bạn hướng dẫn bé chạy đường quẹo, vòng tròn. Luôn nhắc bé khi cua, quẹo xe cần bẻ tay lái từ từ, giảm tốc độ để xe cua an toàn.
 
 

Copyright © 2013 - Thương Hiệu Danh Tiếng. All rights reserved