Những bí quyết nuôi dạy con hữu ích không phải mẹ nào cũng biết

29-06-2017
Nếu bạn không có thời gian để lướt khắp các diễn đàn để thu thập những kinh nghiệm này thì hãy đọc ngay bài viết tổng hợp này. Đây là những bí quyết nuôi dạy con này cực đơn giản mà lại hiệu quả mà cha mẹ nên áp dụng.
 
1. Hãy để con nếm trải sự thất bại
 
Muốn con phát triển toàn diện, những đứa trẻ cần phải nếm trải sự vấp ngã mà không có sự giúp đỡ của cha mẹ. Sheri Noga là tác giả của một cuốn sách về phương pháp dạy con chia sẻ rằng hầu hết các bậc cha mẹ thường can thiệp vào mọi chuyện của con và làm cho mọi việc vốn khó khăn trở trở nên dễ dàng hơn, thậm chí là họ biết rằng trẻ có khả năng tự làm được điều đó. Làm như vậy khiến trẻ cảm thấy không thoải mái và không có cơ hội thử thách bản thân.
 
Trước khi bạn vội vàng giúp trẻ bất kỳ công việc nào thì hãy tự hỏi rằng liệu con bạn có gặp nguy hiểm gì khi tự chúng làm việc đó hay không. Bạn cần áp dụng phương pháp giáo dục này đối với những vấn đề khác nữa. Theo như các nghiên cứu xã hội về vấn đề giáo dục trẻ, câu hỏi đặt ra là liệu trẻ sau này sẽ có những kĩ năng thiết yếu không nếu cha mẹ luôn luôn làm mọi chuyện thay trẻ? 
 
2. Tuân thủ ba nguyên tắc làm bài tập về nhà
 
Nguyên tắc làm bài tập về nhà có ảnh hưởng nhiều đến những nguyên tắc làm việc sau này của trẻ. Nguyên tắc đầu tiên là làm những việc khó trước, nguyên tắc thứ hai là luôn để điện thoại ra khỏi tầm với. Nguyên tắc cuối cùng là việc được giao nên được hoàn tất sớm nhất có thể và chuẩn bị sẵn sàng cho ngày tiếp theo. Một quá trình ba bước rõ ràng như vậy sẽ giúp trẻ có thể tiếp thu và dễ dàng thực hiện, cha mẹ cũng sẽ ít khi phải nhắc nhở trẻ hơn. 
 
Những bí quyết nuôi dạy con hữu ích không phải mẹ nào cũng biết 
 
3. Ghi nhớ cụm viết tắt HALT
 
Sự thật rằng trẻ thường khó chịu khi đói (Hungry), thấy sợ hãi (Agitated), cô đơn (Lonely) và mệt mỏi (Tired). Những lúc như vậy, bé rất cần có người đến bên an ủi, động viên và đáp ứng những nhu cầu của chúng. Chính vì thế bạn hãy ghi nhớ cụm từ viết tắt này để bắt bệnh cho trẻ trong hành trình nuôi dạy con của mình, giúp con luôn được thoải mái để phát triển.
 
4. Không tốt bụng một cách tùy hứng
 
Tất cả mọi đứa trẻ cần hiểu rằng việc giúp đỡ mọi người xung quanh là việc làm hằng ngày khi có cơ hội, không phải việc ngẫu nhiên tùy hứng. Cha mẹ hãy tập cho trẻ thói quen hoàn tất công việc được giao trong ngày và biết ơn người đã giúp đỡ mình. Có như vậy thế giới sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều.
 
5. Đi ngủ đúng giờ
 
Những đứa trẻ 7 tuổi trở lên có thói quen không đi ngủ đúng giờ sẽ gặp phải vấn đề về hành vi nhiều hơn những trẻ đi ngủ đúng giờ. Nếu trẻ thường xuyên không đi ngủ đúng giờ, những vấn đề hành vi này sẽ càng nghiêm trọng hơn. Do đó, dù có bận việc đến đâu thì bạn cũng nên cố gắng duy trì thói quen ngủ đúng giờ cho trẻ. Nhà tâm lý học ở viện giáo dục Comptom khuyên rằng hãy dành thời gian cho trẻ, dù cha mẹ bận việc đến đâu thì ít nhất cũng cần gác lại để chúc con bạn ngủ ngon mỗi tối và hãy luôn duy trì như vậy.
 
Những bí quyết nuôi dạy con hữu ích không phải mẹ nào cũng biết
 
6. Để trẻ đọc những gì trẻ muốn
 
Khi trẻ được đọc những gì mà chúng thích, trẻ sẽ trở nên vượt trội hơn trong học tập so với các bạn bè cùng lứa. Chính vì thế hãy để con tự do chọn lựa những gì chúng muốn đọc. Việc con bạn thích đọc sách đã là một việc làm đáng được khen ngợi rồi. Hãy cố gắng khuyến khích con đọc nhiều sách và duy trì thói quen này ngay cả khi đã lớn nhé!
 
7. Không trả tiền cho trẻ vì trẻ đã làm việc nhà
 
Nếu bố mẹ trả tiền mỗi khi trẻ dọn giường ngủ thì khi bạn muốn trẻ giúp bạn làm việc nhà thì trẻ sẽ hỏi rằng liệu chúng sẽ được cha mẹ trả tiền nếu mình làm việc này hay không? Theo một nghiên cứu khác của chuyên gia Giáo dục trẻ có tên là Alyson Schafer, cha mẹ có thể khuyến khích trẻ bằng một khoản hỗ trợ nhưng không nên quá lạm dụng việc này cho mọi việc vặt trong nhà. Trẻ cần hiểu việc nhà là điều mà bất cứ ai khi sống trong gia đình cũng có một phần trách nhiệm, kể cả trẻ.
 
8. Tấm gương về sự dũng cảm
 
Đa số chúng ta đều không đi xem phim một mình vì không muốn bị nhìn thấy ngồi một mình. Thế nhưng bạn hãy cho trẻ biết rằng chẳng có việc gì là xấu hổ khi chúng đi xem phim một mình cả.Tương tự, nếu con nhìn thấy bạn cười to khi bạn nhận ra sáng nay chúng mặc áo ngược, trẻ cũng sẽ cười khúc khích thay vì có cảm giác bối rối nếu chúng mặc áo ngược.
 
9. Hãy là một chuyên gia dinh dưỡng
 
Tác giả của cuốn sách có tên “Bí kíp để bữa ăn gia đình giàu dinh dưỡng” là Ellyn Satter đã khẳng định rằng nghề của trẻ là ăn những gì mà mẹ nấu. Chính vì thế, bên cạnh những món ăn chính mỗi ngày thì bạn hãy bổ sung rau, trái cây, sữa hoặc đậu để trẻ có thêm protein và các vitamin cho bữa ăn. Nên nhớ rằng thực đơn bạn bổ sung thêm cho trẻ cũng quan trọng không kém so với bữa chính đâu nhé.
 
10. Động viên tinh thần khi trẻ cảm thấy sợ
 
Cha mẹ cần đơn giản hóa mọi chuyện khi nuôi dạy con. Chẳng hạn như khi trẻ sợ băng qua đường chỉ vì chúng thấy một con chó đi ngược lại thì hãy trấn an con rằng đó là một chú chó dễ thương và con chẳng cần gì phải sợ hãi cả. Con cần học cách vượt qua những nỗi sợ hãi của bản thân để bước tiếp và sẽ thật tốt nếu cha mẹ ở bên hướng dẫn chúng.
 
11. Hãy nhẹ nhàng thay vì quát mắng trẻ nếu muốn chúng im lặng
 
Khi bố mẹ nhẹ nhàng nói chuyện với trẻ thì trẻ sẽ tập trung hơn là quát mắng hay to tiếng với chúng. Bạn hoàn toàn có thể cư xử ân cần và nói nhỏ với bé rằng nếu chúng muốn nghe tiếp thì cần phải tập trung những gì cha mẹ đang nói. Điều này sẽ có tác dụng hơn nhiều so với việc bạn quát mắng trẻ. 
 
 
 
 

Copyright © 2013 - Thương Hiệu Danh Tiếng. All rights reserved