Nguy hiểm từ thói quen ngậm đồ chơi của bé

09-12-2016
 
Trong thời gian gần đây trên các phương tiện truyền thông đưa tin rất nhiều trường hợp trẻ em gặp tai nạn đáng tiếc do đồ chơi trẻ em gây ra. Đây là tiếng chuông cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh khi lựa chọn đồ chơi cho con em mình.
 
Một số loại đồ chơi rất dễ gây nguy hiểm cho bé nếu bé ngậm chúng vào miệng. Tai nạn gần đây nhất là một bé trai mới 9 tháng tuổi tại Bình Phước bị ngưng tim ngưng thở. Ngoài ra có rất nhiều mối nguy hiểm khác khi bé ngậm đồ chơi vào miệng mẹ hãy tìm hiểu để tránh gặp phải trường hợp tương tự cho con mình nhé.
 
Theo lời kể của cha mẹ bé trai này thì nguyên nhân dẫn tới tai nạn thương tâm này đến từ chiếc lục lạc bằng nhựa nhỏ gắn trên xe tập đi của bé. Trong quá trình chơi, mảnh đồ chơi này rơi ra nhưng chưa kịp nhặt đi thì bé đã cho nó vào miệng rồi ho dữ dội.
Nguy hiểm từ thói quen ngậm đồ chơi của bé
Khi ở bện viện Nhi Đồng 2 của Tp HCM, bé bị tím tái toàn thân, ngưng thở và ngưng tim. Các bác sĩ tại đây kết luận rằng sau khi bé ho thì mảnh đồ chơi này đã chắn ngang đường thở làm bé bị ngạt. Đến hiện tại thì bé thở máy nhưng vẫn trong tình trạng nguy kịch, di chứng do thiếu oxy để lại là không tránh khỏi.
 
Đây cũng không phải lần đầu tiên các bác sĩ tại đây tiếp nhận các tai nạn do trẻ ngậm đồ chơi vào miệng. Tất cả các trường hợp khi đến nhập viện đã trong tình trạng nguy kịch, thậm chí một số bé đã tử vong.
 
Cũng tại đây, một bé trai 16 tháng tuổi ở Đăk Nông nhập viện do một viên pin đồng hồ điện tử nằm ngay trong thực quản của bé. Khi được cấp cứu thì viên pin này đã tạo thành một ổ nhiễm trùng bên trong làm bé luôn khò khè và sốt kéo dài nhiều ngày.
 
Một trường hợp thương tâm khác là một bé trai 2 tuổi tại ĐăkLăk bị đau ngực, nuốt khó khăn và ăn uống kém được người mẹ là chị Hạnh đưa đến khám tại bệnh viện thì phát hiện có một dị vật nằm trong thực quản của bé. Ngay sau đó bé đã được chuyển tới bệnh viện Nhi Đồng 1 tại TP HCM.
Nguy hiểm từ thói quen ngậm đồ chơi của bé
Tại đây, sau khi soi thực quản các bác sĩ đã gắp ra một chiếc kẹp giấy đang nằm cách miệng thực quản của bé một khoảng 2cm. Thấy vậy cha mẹ bé rất ngạc nhiên là tại sao bé có thể nuốt một vật to như vậy và cũng không chú ý là bé nuốt vào từ lúc nào.
 
Đứng trước thực trạng này, các bác sĩ cho biết những vật như đồ chơi, cúc áo, đồng xu, hạt trái cây là những vật mà các bé dễ nuốt phải. Các bé dưới 3 tuổi thì việc này diễn ra nhiều hơn do trẻ thường có thói quen đưa những vật trên tay vào miệng.
 
Một khi những tai nạn này xảy ra, nếu không phát hiện kịp thời thì những dị vật này có thể gây nguy hiểm cho bé, dẫn tới áp xe vùng cổ hoặc nhiễm trùng toàn thân thậm chí là tử vong. Để không xảy ra những tai nạn này thì cha mẹ cần cho bé chơi với những đồ chơi và vật dụng có kích thước lớn hơn miệng bé.
 
Khi nghi ngờ hoặc trông thấy bé nuốt vật lạ nào thì phải đưa ngay đến cơ sở y tế để được khám và xử lý kịp thời. Cha mẹ cần tuyệt đối tránh việc đưa tay vào miệng bé để móc dị vật ra bởi hành động này vô tình kích thích phản xạ co thắt thanh quản khiến bé ho và đẩy dị vật lên thanh quản làm tắc nghẽn đường thở.
 
Rất nhiều trường hợp tai nạn với đồ chơi đã xảy ra, cha mẹ cần chú ý quan tâm khi chơi với trẻ, chọn cho trẻ những món đồ chơi an toàn để đảm bảo bé luôn khỏe mạnh và phát triển bình thường.
 

Copyright © 2013 - Thương Hiệu Danh Tiếng. All rights reserved