Nên mua xe đạp nào cho bé? 2 bánh, 3 bánh hay 4 bánh?

18-11-2016
Khi bé biết đi cũng là lúc ba mẹ đau đầu với việc chọn lựa cho con một chiếc xe phù hợp. Rất nhiều ba mẹ băn khoăn không biết khi nòa thì mua xe 2 bánh, 3 bánh và 4 bánh cho con, những loại xe này có gì khác biệt?
 
Nếu những chiếc xe tập đi giúp bé nhanh biết đi thì những loại xe ba bánh hay bốn bánh lại là công cụ hỗ trợ bé trong việc làm quen với xe đạp - phương tiện đi lại chính của trẻ khi đến trường sau này.
 
Xe đạp 3 bánh thường dành cho các bé nhỏ dưới 4 tuổi. Đặc điểm của các bé ở giai đoạn này là khá hiếu động nhưng xương chưa thật vững chắc, kỹ năng giữ thăng bằng chưa có và khả năng phối hợp hoạt động nhiều cơ quan cùng lúc cũng còn rất kém.
Nên mua xe đạp nào cho bé?
Chiếc xe ba bánh với thiết kế 1 bánh trước và hai bánh phía sau giúp xe luôn ở trạng thái cân bằng không bị đổ. Do đó chúng hỗ trợ cho bé trong việc giữ thăng bằng, bé chỉ cần ngồi lên xe và đẩy chân hoặc đạp cho xe tiến về phía trước.
 
Ban đầu mẹ hãy cho bé làm quen với xe tại các không gian nhỏ như trong nhà hay ngoài sân, mẹ nhớ luôn ở bên và giám sát bé nhé. Một số bé chưa quen và không thể sử dụng bàn đạp khiến chúng va vào chân bé, mẹ có thể tháo chúng là hoặc sử dụng khóa bánh xe để cố định chúng lại tránh làm đau chân bé.
 
Khi bé đã quen với xe ba bánh thì ba mẹ có thể bắt đầu cho con tiếp xúc với xe 4 bánh được rồi. Giai đoạn này chân bé cũng cứng cáp hơn và đã có thể tự mình đạp xe nhưng khả năng giữ thăng bằng còn kém. Xe 4 bánh có đặc điểm là kích thước lớn hơn xe ba bánh  với cấu tạo 1 bánh phía trước và 2 bánh phụ nhỏ ở hai bên bánh sau nên rất an toàn cho các bé tập đi.
 
Với thiết kế như vậy thì xe 4 bánh khá giống với xe 2 bánh bởi đều có 2 bánh chính trước và sau, bé có thể tự mình đạp xe trong khi xe tự giữ cân bằng giống như xe ba bánh vậy. Khi bé đã biết đi xe thì ba mẹ có thể tháo 2 bánh phụ ra và biến chiếc xe 4 bánh thành xe 2 bánh.
Nên mua xe đạp nào cho bé?
Khi bé đã quen với chiếc xe 2 bánh thì cũng là lúc cơ thể bé đã có những thay đổi nhất định, ba mẹ nên cân nhắc mua cho con một chiếc xe đạp trẻ em 2 bánh mới phù hợp với bé hơn và bé có thể dùng chúng để đến trường hay đạp xe vui chơi cùng những người bạn của bé.
 
Khi chọn mua xe đạp cho bé ba mẹ cần chú ý đến độ tuổi của bé và kích thước bán kính vành xe sao cho phù hợp với bé nhất. Dù là xe 2 bánh, 3 bánh hay 4 bánh thì chúng đều có những lợi ích vượt trội đối với các bé.
 
Không chỉ giúp bé tập đi, tập xe mà trải qua quá trình tập luyện bé sẽ được rèn luyện thể chất cứng cáp hơn nhiều, cơ bắp săn chắc hơn, chiều cao cũng tăng vọt, hơn nữa trí óc của bé cũng được kích thích phát triển thông qua các tình huống xử lý trên đường đi.
 
Trên đây là lứa tuổi phù hợp cho bé sử dụng các loại xe thông dụng cho trẻ, ba mẹ có thể tham khảo để không còn phải đau đầu suy nghĩ và lựa chọn sao cho phù hợp với bé nữa.
 
 

Copyright © 2013 - Thương Hiệu Danh Tiếng. All rights reserved