Mẹo chọn đồ chơi thích hợp với trẻ tự kỷ

23-11-2016
Cuộc sống hiện đại ngày nay dẫn tới rất nhiều hệ lụy, con người vội vã và không có đủ thời gian để chăm sóc yêu thương nhau. Hàng ngày số lượng trẻ tự kỷ đang gia tăng với con số đáng báo động mà nguyên nhân chính là do ba mẹ không dành thời gian quan tâm đến trẻ.
 
Làm thế nào để có thể đưa trẻ tự kỷ về trạng thái bình thường, vui vẻ và hoạt bát như những đứa trẻ khác. Đồ chơi dành riêng cho trẻ tự kỷ sẽ là một công cụ hữu hiệu vừa mang lại niềm vui cho bé lại vừa hỗ trợ bé phát triển các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống.
 
1. Chọn đồ chơi thích hợp
 
Muốn chọn đúng loại đồ chơi thích hợp cho trẻ thì trước hết ba mẹ cần chú ý đến tính cách và sở thích của bé. Khi muốn điều trị tự kỷ cho trẻ, ba mẹ cần nắm rõ đâu là những lĩnh vực mà bé cần được giúp đỡ và đây được coi là cách thích hợp nhất để bắt đầu.
Mẹo chọn đồ chơi thích hợp với trẻ tự kỷ
Ba mẹ hãy đặt ra những mục tiêu ngắn hạn trong kế hoạch chữa trị cho bé là gợi ý cho bạn để biết bé cần được chú ý khả năng nào, hãy thảo luận những mục tiêu này trước gia đình và bác sĩ của bé cũng rất cần thiết.
 
2. Hỗ trợ kỹ năng giao tiếp tương tác
 
Đây được coi là kỹ năng mà bé tự kỷ cần được hỗ trợ nhất và những món đồ chơi trẻ em hợp lý nhất để hỗ trợ bé ở mặt này là những món đồ chơi có thể chơi theo nhóm như bộ đồ nấy ăn, xếp hình... Với những bộ đồ chơi này bé sẽ học được các kỹ năng chia sẻ, xếp hàng, bắt chước hay bày tỏ mong muốn của bản thân.
 
Ngoài ra, các trò chơi như cá ngựa, chơi cờ cũng rất thích hợp chơi theo nhóm ở nhiều độ tuổi khác nhau kể cả trẻ em lẫn vị thành niên. Với trẻ em thì những trò ngắn và đơn giản thì thích hợp với bé hơn, hãy dạy bé từ đầu một cách chậm rãi và tránh làm bé tức giận.
 
3. Hỗ trợ kích thích giác quan
 
Các giác quan phát triển không toàn diện và đồng đều cũng rất hay gặp ở trẻ tự kỷ và để điều hòa hoạt động của các giác quan thì chơi đùa được coi là giải pháp hữu hiệu nhất. Để bé bớt nhạy cảm với các cảm giác thì ba mẹ nên chọn cho bé những món đồ chơi có bề mặt khi sờ và chạm cho những cảm giác khác nhau.
Mẹo chọn đồ chơi thích hợp với trẻ tự kỷ
Gợi ý cho ba mẹ là lựa chọn các hộp chữ hoặc số để bé có thể sắp xếp chúng theo kích cỡ và chủng loại bởi đây là thói quen thường thấy ở trẻ tự kỷ. Những đồ chơi phát ra âm thanh hay tiếng nhạc sẽ giúp bé làm quen với thính giác của âm thanh vui nhộn trong đó bao gồm cả các video để bé hát theo giúp bé phát huy khả năng ngôn ngữ.
 
4. Hỗ trợ vận động
 
Vận động cũng là lĩnh vực mà bé tự kỷ cần được hỗ trợ. Để khuyến khích bé sử dụng ngón tay ba mẹ nên chọn cho bé những bộ xếp hình và sẽ tốt hơn nữa nếu những bộ xếp hình ấy có thể kết hợp giáo dục bé các mặt như địa lý hay chữ, số...
 
Ngoài ra, những trò chơi thủ công cũng giúp bé kích thích trí tưởng tượng phong phú cũng như óc sáng tạo, những cuốn sách nam châm sẽ hỗ trợ bé vừa vận động vừa luyện kỹ năng đọc. Những trò vận động với quả bóng, xe đạp trẻ em sẽ khiến bé vừa vui lại vừa phối hợp tay và chân, đồng thời rèn luyện kỹ năng giữ thăng bằng.
 
Những đồ chơi và trò chơi phù hợp sẽ hỗ trợ ba mẹ trong việc điều trị cho trẻ tự kỷ một cách hiệu quả, tuy nhiên sự quan tâm của ba mẹ vẫn là quan trọng nhất, hãy dành thời gian ở bên trẻ, vui chơi nhiều hơn với trẻ để trẻ nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống xung quanh.
 
 
 

Copyright © 2013 - Thương Hiệu Danh Tiếng. All rights reserved