Mách mẹ phương pháp chuẩn để nuôi con thông minh

08-05-2017
Vậy nên để giúp các giác quan của bé được kích thích hoạt động tối đa thì cha mẹ nên học hỏi những phương pháp nuôi dạy con thông minh được nhiều phụ huynh áp dụng và mang đến những tác động tích cực.
 
1. Tương tác với bé
 
Nhiều nhà khoa học quan sát thấy rằng những em bé không được âu yếm, được chơi cùng và yêu thương bởi người khác thì não của bé cũng bị kìm hãm sự phát triển. Hầu hết những bé không được quan tâm hay không được chú ý đến thì sự phát triển sẽ trở nên chậm chạp và có thể dẫn đến những tác động nghiêm trọng khác. Bên cạnh đó, rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng những kết nối yêu thương và sự tương tác giữa mẹ với bé sẽ cung cấp cho bé nền tảng cơ bản nhất để phát triển kỹ năng tư duy cao hơn của chúng.
 
Mách mẹ phương pháp chuẩn để nuôi con thông minh
2. Trò chuyện cùng bé
 
Cha mẹ hãy lắng nghe và trò chuyện với bé, có như vậy mới có thể củng cố cũng như tăng cường khả năng giao tiếp ngôn ngữ ở bé. Bạn cũng có thể đọc sách cho con nghe ngay từ những ngày bé chưa hề hiểu được những gì trong bạn đọc. Đây được coi là bước khởi đầu quan trọng trong quá trình phát triển kỹ năng ngôn ngữ ở trẻ nhỏ. Nếu trẻ được nghe đọc sách từ nhỏ thì sẽ phát triển mối quan tâm lâu dài trong việc đọc, nhờ vậy mà học tập tốt và thành công trong cuộc sống hơn khi trưởng thành.
 
3. Tạo điều kiện cho bé phát triển đồng đều cả hai bán cầu não
 
Bán cầu não trái được biết đến với sở trường lý luận, logic và ngôn ngữ còn bán cầu não phải thiên nhiều hơn về sự sáng tạo và nghệ thuật. Để con bạn được phát triển đồng đều thì mẹ nhớ kích thích cả khả năng ngôn ngữ lẫn sáng tạo của con ở cả hai bán cầu não. Hãy tổ chức những trò chơi đa dạng, kích thích hoạt động của cả hai bán cầu cho bé với những loại đồ chơi cho bé thích hợp theo từng độ tuổi.
 
Mách mẹ phương pháp chuẩn để nuôi con thông minh
4. Hãy để bé được vui chơi
 
Khi bé chơi đùa cũng chính là lúc bé đang tạo ra nền tảng cho các kỹ năng cần thiết về trí tuệ, xã hội, thể chất và cảm xúc. Khi các bé chơi với nhau cũng sẽ giúp bé học được cách kết hợp các ý tưởng, sự ấn tượng và cảm giác đối với mọi người xung quanh. Qua đó bé cũng được cải thiện khả năng ngôn ngữ và giao tiếp khéo léo hơn, tạo tiền đề cho những mối quan hệ lâu dài của bé sau này.
 
5. Khuyến khích bé rèn luyện hằng ngày
 
Những hoạt động thể chất như tập thể dục, đạp xe đạp trẻ em, bơi lội, đá bóng...không chỉ giúp bé trở nên khoẻ mạnh hơn mà còn giúp chúng trở nên thông minh hơn nữa. Những bài tập giúp tăng cường lưu lượng máu lên não, sản sinh các tế bào thần kinh mới không chỉ có lợi cho trí thông minh trong giai đoạn trưởng thành mà quan trọng hơn cả, nó còn có tầm ảnh hưởng lâu dài đến não bộ của trẻ, nhất là những bé đang trong giai đoạn phát triển. 
 
6. Hãy để âm nhạc trở thành một phần cuộc sống của bé
 
Những cuộc nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nghe nhạc có thể tăng cường trí nhớ và sự tập trung cho trẻ. Chúng làm giảm căng thẳng - nhân tố mà có thể phá hoại đến sự phát triển bộ não của trẻ một cách hiệu quả. Việc học để chơi một nhạc cụ nào đó cũng có ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển tư duy về tỷ lệ, sự lập luận mang tính chất không gian, thời gian để tạo nền tảng cho toán học.
 
7. Cho bé thấy những hoạt động mang tính chất trí tuệ
 
Trẻ thường học bằng cách mô phỏng lại hành vi của người lớn thường ngày. Nếu bé thấy bố mẹ mình đang chăm chú đọc sách, viết văn hay chơi nhạc, thực hiện những hoạt động sáng tạo khác thì chắc chắn bé sẽ bắt chước theo. Trải qua quá trình quan sát và bắt chước như vậy các bé sẽ trở nên thông minh hơn, nhanh nhạy hơn.
 
 

Copyright © 2013 - Thương Hiệu Danh Tiếng. All rights reserved