Mách mẹ bí quyết vàng giúp trẻ nghe lời cha mẹ hơn

31-08-2017
1.Để trẻ ngủ đủ giấc
 
Từ một cuộc nghiên cứu năm 2013 về hơn 10.000  em bé cho thấy việc ngủ đủ giấy hay không sẽ liên quan đến những hành vi của trẻ em. Ngủ không đủ giấc cũng khiến bé dễ cáu bẳn, dễ gắt gỏng và có những hành vi không đúng mực. “Việc ngủ không đúng giờ kèm vận động liên tục rất dễ gây ra bệnh lý đối với cơ thể và liên quan đến những vấn đề điều chỉnh hành vi của trẻ.
 
2.Khen con khi con làm việc gì tốt
 
“Thay vì chỉ khen: ‘Con của mẹ giỏi quá!’, hay ‘Giỏi quá’,… lúc các con biết dọn đồ chơi của mình,  cha mẹ hãy nói: ‘Cảm ơn con đã biết dọn đồ chơi. Thật là tuyệt vời những khi con có thể giúp đỡ mẹ những chuyện như thế này’, hoặc là các mẹ có thể nói ‘Con có thấy mọi thứ thật là tuyệt vời khi con đã dọn dẹp hết không nào?’”, theo giáo sư Calam - giáo sư hàng đầu về chăm sóc trẻ cho biết. Những hành động này của cha mẹ sẽ làm trẻ cảm thấy vui vẻ và đồng thời cũng sẽ khuyến khích bé có những hành vi đúng đắn ở những lần kế tiếp  hơn là chỉ khen chung chung.
 
Mách mẹ bí quyết vàng giúp trẻ nghe lời cha mẹ hơn
3.Tặng thưởng cho những việc con làm gần đúng
 
Spellman, giáo sư Spellman cho biết: “Các bạn có thể thưởng và khen ngợi bé khi chúng làm điều gì gần đúng. Các bạn không nên đòi hỏi trẻ làm đúng ngay trong lần đầu tiên, chính vì thế, những lúc trẻ làm gần đúng hay cố gắng khuyến khích con làm cho đúng và khích lệ con bằng việc tặng thưởng". Các bạn hãy tặng thưởng cho con khi có những việc làm tốt. Luôn thừa nhận hành vi tốt là cách khuyến khích bé tiếp tục làm những điều tốt.
 
4.Chú ý đến hành vi của bạn khi la mắng con cái
 
“Cha mẹ nào cũng dễ nổi nóng. Thế nhưng dạy trẻ biết điều gì đúng điều gì sai không có nghĩa là la mắng trẻ. Theo tôi nghĩ chúng ta thường xem nhẹ ảnh hưởng của âm điệu khi nói. Cho dù điều này cần rèn luyện thật nhiều, khi nói giọng của chúng ta phải thật kiên quyết và rõ ràng nhưng không được la mắng hay gào thét. Và chúng ta cũng không được chỉ tay vào mặt bé. Kiên quyết đi kèm với sự nhân từ là điều rất quan trọng. Không ích gì nếu ta quá kiên quyết trắng đen rõ ràng khi bé có thái độ chống đối, chínhi vì, bé sẽ không nghe ta nói gì cả. Tất cả những gì bạn nói sẽ hoàn toàn “mất khôn” khi nói trong cơn giận dữ với một âm vực không hề dễ chịu. Tất nhiên điều này thì chỉ làm cho bé càng chống đối mà thôi”, Một nhà cố vấn trị liệu tâm lý, David Spellman, đang làm việc với trẻ em ở hạt Lancashire (Anh) từng chia sẻ trên tờ BuzzFeed News.
 
Mách mẹ bí quyết vàng giúp trẻ nghe lời cha mẹ hơn
5.Bố mẹ cần nhất quán hành động của mình
 
“Chúng ta ở trong mọi các tình huống khi mà bé cứ vòi vĩnh những thứ gì đó mà cuối cùng bố mẹ lại phải đưa cho bé. Và sau đó, bé sẽ học được rằng nếu chúng làm ầm ĩ đủ lớn thì rốt cục bố mẹ sẽ phải đầu hàng chúng. Bố mẹ phải rõ ràng:  nếu bố mẹ do dự đứa trẻ sẽ càng làm tới”, giáo sư Calam cho hay. Chính vì vậy, cha mẹ cũng cần nhất quán trong hành động của mình khi nuôi dạy con của mình.
 
6.Theo dõi những hành vi chưa tốt của trẻ
 
Cha mẹ có thể tìm hiểu về những hành vi chưa tốt của bé bằng việc lưu giữ một cuốn nhật kí. “Bố mẹ có thể bám sát quá trình thay đổi của con mình khá dễ dàng chỉ với một cuốn nhật kí và ghi chú lại khi nào bé cư xử thực sự đáng khen và khi nào bé làm gì bé không thích. Và cha mẹ nên suy nghĩ về những điều đã khiến cho bé làm điều đó và hậu quả của nó là gì? Dùng cách nhìn nhận như vậy bố mẹ sẽ nhận ra vấn đề nằm ở đâu”, một chuyên gia- Bà Calam nói.
 
7.Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ nếu cần
 
Giáo sư Spellman chia sẻ: “Làm bố mẹ rất khó, thật sự vô cùng khó. Đó là điều quá bình thường. Khi vợ hoặc chồng bạn hay những thành viên trong gia đình có thể cùng bạn chia sẻ là điều rất quan trọng. Các bạn sẽ luôn có những người nói với bạn rằng “Những điều mà bạn cần làm là X, Y...". Thế nhưng không phải chỉ các chuyên gia mới có thể giúp. Giáo sư Spellman còn cho hay, gia đình, bạn bè và cả các phụ huynh khác cũng có thể giúp đỡ bạn rất nhiều.
 
Các bạn không cần quá lo lắng về những hành vi của con mà bạn nghĩ đó là điều khác thường. Cha mẹ hãy trò chuyện với những bậc phụ huynh khác, nhất là họ có con cái đồng trang lứa với con bạn  sẽ rất có ích. Những lời khuyên từ họ có thể bạn rất cần. Và hơn nữa,  có những lớp học làm bố mẹ và các hội nhóm đưa ra những lời khuyên giúp bạn vượt qua và tìm ra cách giải quyết cho các vấn đề của con em mình.
 

Copyright © 2013 - Thương Hiệu Danh Tiếng. All rights reserved