Khi con bạn thích đi xe đạp trẻ em

09-03-2017

Giai đoạn đầu khi trẻ bắt đầu tập đi xe đạp thì bạn nên hướng dẫn từng thao tác cụ thể và dễ hiểu nhất để bé có bước khởi đầu thuận lợi và an toàn, bé sẽ tự tin điều khiển chiếc xe của mình. Trẻ thường thích khám phá những điều mới lạ từ thế giới bên ngoài và đi xe đạp cũng mang đến nhiều điều háo hức cho chúng.

 

Tuy nhiên lúc ngồi trên yên xe rồi thì con bạn có thể tái mặt sợ hãi vì sợ bị ngã. Nhiều phụ huynh băn khoăn không biết độ tuổi nào là phù hợp nhất cho con làm quen với xe đạp. Theo kinh nghiệm của các bà mẹ thì ba tuổi là giai đoạn thích hợp nhất để cho bé làm quen với xe đạp.

Khi con bạn thích đi xe đạp trẻ em

Hãy bắt đầu bằng việc cho trẻ ngồi lên chiếc xe ba bánh trước. Tuy không giống chiếc xe đạp bình thường nhưng loại xe này có cơ chế hoạt động khá giống với xe đạp hai bánh. Vì thế sẽ giúp trẻ biết cách thực hiện những thao tác cơ bản như khi đang điều khiển xe.

 

Loại xe ba bánh này có bàn đạp nằm ở bánh trước và trẻ thường cảm thấy khó khăn hoặc lúng túng khi chuyển sang tập đi xe có hai bánh. Hãy cho bé làm quen với xe đạp hai bánh khi bé lên bốn nhé. Đa số trẻ đều thích đi xe đạp nhưng khi tập xe chúng hay tỏ ra lo lắng và có phần ngập ngừng.

 

Những lúc như thế bạn nên để con tự xoay xở và tự tìm cách giải quyết vấn đề, đừng tạo cho trẻ thói quen dựa dẫm vào bố mẹ chúng mãi. Khi lên bốn, bé sẽ bắt đầu ý thức hơn về những hành động và các thao tác của mình.

 

Khi con bạn thích đi xe đạp trẻ em

Vậy nên cho trẻ tập đi xe đạp ở lứa tuổi này phù hợp nhất bởi trong khi tập đi xe thì trẻ sẽ học được một số kỹ năng cần thiết cho cuộc sống sau này. Thế nhưng lúc này bé chưa biết cách tự giữ thăng bằng tốt, bạn nên chọn loại xe thật đơn giản dành cho trẻ dưới năm tuổi để bé dễ điều khiển.

 

Xe này thường có thêm hai bánh phụ nhỏ phía sau có tác dụng giữ cho xe không bị đổ ngả nghiêng khi bé chưa quen điều khiển đôi tay và đôi chân một cách thuần thục, nhịp nhàng. Bé sẽ yên tâm khi hai chiếc bánh phụ luôn giúp bé giữ thăng bằng trên xe.

 

Lên năm tuổi là lúc bé có thể tự đi xe đạp một mình. Có lúc bạn không biết con mình gặp phải khó khăn gì khi tập xe nhưng chúng có thể học được nhiều điều bổ ích từ chính các bạn đồng trang lứa của mình. Vì vậy hãy để trẻ chia sẻ và hướng dẫn cho nhau cách đi xe mà chúng đã học được.

 

Đây cũng là một phương pháp tốt để trẻ có thể tiếp xúc với thực tế. Những trẻ năm tuổi hầu như sẽ không còn cảm giác sợ hãi mỗi khi ngồi trên xe nữa. Tuy nhiên do thói quen đi xe có hai bánh nhỏ từ trước mà trẻ vẫn gặp phải khó khăn trong việc giữ thăng bằng trên xe.

 

Thông tin thêm: Học cách ứng xử bình tĩnh tuyệt vời của ông bố Tây khi con ngã xe

Cách tốt nhất là bạn gắn một chiếc bánh phụ vào bên trái bánh xe phía sau của con để bé tập giữ thăng bằng với chiếc xe có thêm chiếc bánh nhỏ này, từ từ trẻ sẽ không còn phụ thuộc vào chiếc bàn đỡ này nữa. Bạn cũng cần nâng hay hạ yên xe cho phù hợp với chiều cao của bé nhà mình.

 

Điều này là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển phần xương cột sống của con bạn, để trẻ không bị vẹo cột sống thì bạn không nên hạ yên xe quá thấp.  Loại xe dành cho trẻ 5 tuổi có đầy đủ các chức năng của xe đạp hai bánh nên để bé đi xe an toàn thì bạn cần dạy con cách bóp phanh khi muốn dừng lại.

 

Copyright © 2013 - Thương Hiệu Danh Tiếng. All rights reserved