Điểm danh những dấu hiệu nhận biết bé có tài năng bẩm sinh

31-08-2017
Như chúng ta đã biết, mỗi đứa trẻ đều có một tài năng riêng và tài năng có thể được phát triển theo thời gian, đôi khi là đã có ngay từ khi trẻ được sinh ra. Nếu không phát hiện tài năng bẩm sinh của trẻ và khuyến khích đúng mức thì rất có thể tài năng đó sẽ ngày một mai một dần đi. Cha mẹ hãy đọc bài viết này để nắm được những dấu hiện cho thấy bé có tài năng bẩm sinh để đầu tư nuôi dưỡng bé đúng mực nhé.
 
1.Luôn để ý tới từng chi tiết
 
Những đứa trẻ có thể hỏi rất nhiều sau khi xem xong một buổi diễn ảo thuật hay một bài thuyết trình bởi chúng muốn biết chính xác mọi thứ diễn ra. Chúng có thể nhớ chi tiết về vị trí của từng đồ vật, đường đi đến một địa điểm nhất định nào đó. Hầu hết các trẻ khác thường có xu hướng quên nhanh một việc rồi chuyển sang cái khác hấp dẫn hơn thì một đứa trẻ có tài năng bẩm sinh sẽ lại tiếp tục tìm hiểu những thứ mà chúng quan tâm đến tận khi chúng hiểu rõ.
 
2.Có khả năng ghi nhớ tốt
 
Những đứa trẻ có khả năng tiếp thu, ghi nhớ thông tin mà đa số các bạn cùng lứa tuổi không thể làm được. Có thể bé sẽ vẽ lại sơ đồ hoàn thiện của một mô hình mà chúng đã nhìn thấy trong viện bảo tàng hoặc có sự thể hiện vượt trội ở trường học từ khi còn bé nhờ khả năng ghi nhớ mọi khái niệm rất dễ dàng, chúng sẽ chẳng gặp khó khăn gì với các môn học cần ghi nhớ giỏi như đánh vần, ghép từ, học toán.
Điểm danh những dấu hiệu nhận biết bé có tài năng bẩm sinh
3.Biết viết và đọc sớm
 
Thường thì trẻ em đều biết đọc và viết trước khi đi học. Cha mẹ càng dành nhiều thời gian cho trẻ thì trẻ lại càng có nhiều cơ hội để biết đọc, biết viết sớm. Đối với những trẻ có tài năng bẩm sinh thì chúng rất dễ dàng có được khả năng đặc biệt này. Những đứa trẻ này sẽ lựa chọn các chữ cái hay cụm từ và bắt đầu viết thành những câu hoàn chỉnh chứ không đơn giản chỉ là những nét chữ nguệch ngoạc. Chúng cũng cho thấy những dấu hiệu đọc sớm như cầm sách đúng hướng, biết đọc theo thứ tự từ trái qua phải, biết cách lật trang và sử dụng các hình ảnh để hiểu các câu chuyện đang được kể trong sách.
 
4.Nghiêm khắc với bản thân
 
Một đứa trẻ thiên tài sẽ có kỳ vọng rất cao vào bản thân mình. Khi những đứa trẻ khác có xu hướng quan tâm hơn tới việc những người khác đang làm thì những đứa trẻ thiên tài lại thường tập trung vào công việc, sự thể hiện của bản thân. Chúng sẽ không bỏ dở công việc cho đến khi chúng đã hoàn thành, đôi lúc sẽ nghiêm khắc thái quá với tài năng của chính mình.
 
5.Có tài năng xuất sắc về âm nhạc hay hội hoạ
 
Đứa trẻ có tài năng vượt trội về âm nhạc, hội hoạ là những trẻ đại diện cho trí thông minh bẩm sinh. Bố mẹ có thể nhận biết được điều này sớm nếu quan sát thấy trẻ có một giọng hát tuyệt vời, có thể chơi nhạc theo trí nhớ hay có thể vẽ, sử dụng màu tốt hơn các bạn cùng tuổi. Những đứa trẻ này cũng thường bộc lộ sự quan tâm và yêu thích đặc biệt với nghệ thuật như xem các sách nghệ thuật, nghe nhạc cổ điển.
 
Điểm danh những dấu hiệu nhận biết bé có tài năng bẩm sinh
6.Hứng thú và vượt trội ở nhiều lĩnh vực
 
Đứa trẻ có tài năng bẩm sinh thường hay tò mò,hứng thú với rất nhiều thứ chúng bắt gặp. Chẳng hạn như chúng có thể hoàn toàn bị thu hút bởi không gian vũ trụ trong cả 1 tháng nhưng sau đó lại nhanh chóng ghi nhớ các số liệu thống kê chi tiết của môn thể thao yêu thích. Con có khả năng tìm hiểu nhiều lĩnh vực trong cùng một thời điểm và đều thể hiện rất xuất sắc trong tất cả các lĩnh vực mà con tìm hiểu.
 
7.Hiểu các khái niệm một cách dễ dàng
 
Một đứa trẻ thiên tài sẽ có khả năng hiểu những khái niệm và nội dung phức tạp từ khi còn rất bé. Con sẽ nghĩ về các vấn đề thông thường là có chiều sâu và tìm ra những suy luận mới mẻ không giống ai. Con cũng có thể tìm ra các mối liên hệ trong sách vở với đời sống thực tại, có xu hướng sử dụng trực giác hơn những đứa trẻ khác cùng trang lứa.
 
Khi trẻ được sinh ra và lớn lên khoẻ mạnh và thông minh thì đó đã là điều tuyệt vời nhất đối với mỗi gia đình rồi. Thế nhưng nếu phát hiện sớm con có tàu năng thiên bẩm thì việc khuyến khích và đầu tư đúng mức sẽ cho con cơ hội phát triển tốt nhất, toàn diện nhất và chắc hẳn cha mẹ nào cũng mong muốn điều này.
 

Copyright © 2013 - Thương Hiệu Danh Tiếng. All rights reserved