Dạy trẻ đi xe đạp theo phương pháp truyền thống

23-11-2016
Xe đạp trẻ em đã trở thành một phần trong tuổi thơ của các bé, đó có thể là những trải nghiệm ngọt ngào trên những cung đường mới nhưng cũng có thể là ký ức đau đớn với những lần tập xe. Hãy tham khảo phương pháp dạy bé tập xe truyền thống dưới đây để xem có tác dụng thế nào với con bạn nhé.
 
Ban đầu ba mẹ nên cho con làm quen với xe ba bánh trẻ em hoặc xe bốn bánh trước. Những chiếc xe này sẽ giúp bé không bị ngã trong những lần tập đầu tiên, bé chỉ cần ngồi lên và rèn luyện kỹ năng đạp xe.
Dạy trẻ đi xe đạp theo phương pháp truyền thống
Tuy nhiên, khi bé đã quen thì ba mẹ nên tháo bánh phụ ra để con không còn tâm lý ỷ lại vào chúng nữa. Khi đó ba mẹ cần chạy theo phía sau và giữ xe cho bé đến khi bé quen thì có thể thả tay ra. Khi bé chạy được xe thì cũng là lúc bé nhận ra không có ba mẹ đằng sau và có thể khiến bé bị ngã do thiếu tự tin.
 
Một khi tháo bánh phụ, bé sẽ nhận thức được mình cần phải cẩn thận hơn và điều chỉnh những động tác sao cho chính xác hơn ngay từ đầu để tránh không vấp ngã, như vậy bé cũng tập trung hơn nhiều và chỉ sau một vài lần ngã bé đã có thể điều khiển được xe.
 
Để bé có thể dễ dàng chống chân xuống đất khi thấy xe sắp đổ hay muốn dừng lại thì ba mẹ nên hạ thấp yên xe của bé xuống. Việc này sẽ giúp hai chân bé dễ dàng chạm đất, tránh bị vấp ngã và bé có thể đi xe hai bánh nhanh hơn, tâm lý cũng thoải mái hơn nhiều.
 
Tiếp theo, ba mẹ nên để ý đến việc chọn một địa điểm tập xe thích hợp như những dốc thoải ở triền đồi. Tại đây bé có thể đi với tốc độ chậm, việc leo dốc thoải cũng giúp bé giữ cân bằng tốt hơn. Nếu nhà bạn không gần địa điểm như vậy thì có thể cho con tập ở các công viên, nơi có các bãi cỏ làm giảm tốc độ xe và là tấm đệm khi bé ngã.
 
Ba mẹ nên tránh cho con tập xe ở sân bê tông hay đường đá bởi khi mới tập xe bé sẽ bị ngã nhiều lần, nếu bị ngã xuống bê tông hay đá thì bé sẽ rất đau và có những tổn thương nặng nề bên ngoài da đặc biệt là phần đầu gối và cánh tay.
 
Dạy trẻ đi xe đạp theo phương pháp truyền thống
Để tránh những tổn thương này thì ba mẹ còn có thể chuẩn bị cho con những đồ bảo hộ cần thiết như mũ bảo hiểm, đồ bảo vệ đầu gối và khuỷu tay, găng tay hay một đôi giày tốt. Việc cần làm tiếp theo là chuẩn bị cho bé một tâm lý thoải mái nhất có thể.
 
Mẹ hãy nói cho con biết rằng việc tập xe là rất dễ dàng và không có gì khó khăn nếu con tập trung cả, ba mẹ sẽ luôn ở bên hỗ trợ cho con. Để giảm căng thẳng cho bé, ba mẹ hãy nhắc bé hít thở sâu, tạo cảm giác thư giãn và vui vẻ cho con khi ngồi trên xe.
 
Hãy nhắc bé nới lỏng tay lái, đừng siết chặt và không căng cứng người, đặc biệt đừng để bé cúi mặt xuống chân mà hãy nhắc bé hướng mắt về phía trước nhìn đường đi. Ba mẹ cần hướng dẫn bé một cách chi tiết do bé còn nhỏ và chưa có các kỹ năng cần thiết để đi xe đạp.
 
Từ việc đặt chân lên bàn đạp ra sao, điều khiển tay lái và bàn đạp thế nào, tư thế các bộ phận tay, mắt và lưng, phanh xe được sử dụng khi nào... Ban đầu ba mẹ cần tỏ ra chậm rãi và chắc chắn để không làm bé sợ và có thể nhanh chóng tiếp thu.
 
Ba mẹ có thể giữ và đẩy xe cho bé, bé chỉ cần ngồi yên và để chân lên bàn đạp mà không cần đạp xe ở lần tập đầu tiên, khi nào bé đã có thể bắt tay lái chuẩn xác thì hãy khuyến khích bé đạp bàn đạp rồi giảm dần lực đẩy ở tay để xe chạy bằng lực chân của bé.
 
Khi bé đã có thể phối hợp giữa việc đạp xe và điều khiển hướng đi của xe, bạn hãy từ từ buông tay mà không cho bé biết, như thế bé sẽ dần học được cách đi xe nhanh chóng. 
 
Với những chỉ dẫn chi tiết trên đây đã được nhiều ba mẹ áp dụng thành công cho con mình, bạn hãy tham khảo xem sao nhé!
 
 

Copyright © 2013 - Thương Hiệu Danh Tiếng. All rights reserved