Dạy con kĩ năng sống ngay từ khi còn nhỏ

07-10-2016
Ngay từ khi bé còn nhỏ cha mẹ nên dạy cho bé những kĩ năng sống để bé có thể phát triển tốt. Chúng ta cần có những phương pháp dạy bé phù hợp với độ tuổi và nhận thức của trẻ để trẻ có thể tiếp thu và sống tự lập tốt hơn, tạo nền tảng để bé phát triển trở thành những công dân tốt.
 
1. Dạy bé về cách giao tiếp
Mỗi đứ trẻ lại có những tính các khác nhau ngay từ khi còn nhỏ, đứa nghịch ngợm, đứa hiền lành, đứa thích chạy nhảy nói nhiều, đứa lại nói ít vì vậy mà bố mẹ cần chú ý và giúp trẻ sống hòa đồng, vui vẻ, than thiện, lễ phép thì dần dần sẽ hình thành những kĩ năng giao tiếp tốt cho bé. Trẻ giao tiếp tốt sẽ được mọi người yêu quý và sẽ càng có nhiều cơ hội thành công khi bé trưởng thành.
 
Cha mẹ cần chuẩn bị một phương pháp dạy con ngay từ bé thật hiệu quả như biết dạ vâng, gặp người lớn phải chào hỏi, biết cảm ơn, biết xin lỗi khi làm sai, hay biết xin phép khi lấy một đồ vật của người khác, mỉm cười tươi tắn..
 


Kĩ năng sống là một điều rất quan trọng trong việc giáo dục con cái

 
Trẻ luôn học những hành động từ người lớn vì vậy mà cha mẹ phải làm gương cho bé. Nếu ta nói tục chửi bậy hay làm những hành động xấu bé sẽ bắt chước ta tạo thành những thói quen không tốt. Cha mẹ luôn là người thầy vì đại và gần gũi với con cái nhất vì vậy hãy tạo những thói quen tốt cho bé. Dần dàn bé sẽ trở lên thông minh, lễ phép và nhanh nhẹn.
 
2. Dạy bé biết giúp đỡ người khác
Trẻ con thường rất ích kỷ nếu không được bố mẹ dạy dỗ. Chính vì vậy, hãy dạy trẻ biết yêu thương và giúp đỡ mọi người xung quanh từ những việc đơn giản như nhường đồ chơi cho bạn, giúp bố mẹ làm những việc nhỏ trong nhà, giúp bạn làm bài tập, yêu thương mọi người xung quanh...
 


Cha mẹ nên cùng nhau hướng dẫn bé các kĩ năng cần thiết trong cuộc sống

 
Hãy nói cho bé biết giúp đỡ người khác là một việc làm tốt, rất có ý nghĩa, khi giúp đỡ người khác bản thân mình sẽ rất vui vẻ và người được giúp đỡ cũng sẽ rất vui. Nói cho bé hiểu khi bé giúp đỡ người khác thì lúc bé gặp khó khăn sẽ được người khác giúp đỡ. Lấy ví dụ thực tế cho bé như chẳng hạn khi đi học tô màu bé để quên màu ở nhà bạn bên cạnh sẽ cho bé mượn màu tô.
 
Cứ như thế dầ dần bé sẽ hiểu và hình thành được thói quen giúp đỡ mọi người xung quanh. Và đây cũng là cách giúp không hình thành tính cách ích kỉ thường có ở trẻ nhỏ.
 

Copyright © 2013 - Thương Hiệu Danh Tiếng. All rights reserved