Danh sách những món đồ chơi mẹ không nên cho trẻ sơ sinh chơi

07-12-2016
Như chúng ta đã biết thì đồ chơi trẻ em không chỉ mang ý nghĩa giải trí mà còn có tác dụng giáo dục lớn lao. Việc chọn đồ chơi cho con cũng không đơn giản là chỉ chọn đồ chơi đẹp, hợp với túi tiền mà đồ chơi cần đáp ứng được những điều kiện khác nữa.
 
Đồ chơi cho bé trước hết là phải phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ, điều này đòi hỏi các bà mẹ phải thay đổi cách nhìn nhận trong công tác chọn đồ chơi cho bé. Những định hướng chọn đồ chơi cho bé cũng cần tương ứng với những món đồ chơi phù hợp.
Những món đồ chơi mẹ không nên cho trẻ sơ sinh chơi
Đối với trẻ từ 0 - 6 tháng, đây là độ tuổi bé còn nhỏ và rất nhạy cảm nên việc chọn đồ chơi cho bé ở giai đoạn này mẹ cần hết sức lưu ý. Dưới đây sẽ là những món đồ chơi mẹ nên chọn và không nên chọn cho bé ở giai đoạn này.
 
- Những đồ chơi phù hợp gồm có:
 
+ Những vật bé giữ vừa tay, có thể cầm nắm được và cũng có thể cho vào miệng mút hoặc phát ra âm thanh như: xúc xắc, thú nhỏ gắn còi, đồ bằng silicon mềm để bé có thể nhai hay một chiếc vòng chuông.
 
+ Những đồ chơi có tác dụng kích thích thính giác: những chiếc đàn đồ chơi phát ra âm thanh êm dịu, nhạc treo nôi hay những con gấu bông ru ngủ...
 
+ Những đồ chơi kích thích thị giác: một vài bức tranh ảnh vẽ hình khuôn mặt treo trên tường nhà cho bé quan sát, các loại gương an toàn cho trẻ hay những loại đồ chơi có nhiều màu sắc.
 
- Để bé phát triển lâu dài thì mẹ cần tránh chọn cho con những món đồ chơi như:
 
+ Thú bông lông mềm: dù được quảng cáo là phù hợp cho trẻ sơ sinh nhưng sẽ chẳng an toàn chút nào nếu những chiếc lông mềm ấy bay vào mũi hay họng của bé, mọi việc sẽ trở nên rất nguy hiểm và rắc rối đúng không nào.
Những món đồ chơi mẹ không nên cho trẻ sơ sinh chơi
+ Những đồ chơi có kích thước nhỏ hay dây dài: bé chưa có nhận thức về những mối nguy hiểm tiềm ẩn trong những món đồ chơi này và rất dễ đưa chúng vào miệng để cắn, mút. Một khi trẻ cố nuốt chúng vào thì rất có thể sẽ bị hóc tại cổ họng rất nguy hiểm.
 
+ Đồ chơi có chất liệu không an toàn: mẹ cần kiểm tra xem đồ chơi mẹ mua về đã được kiểm định chất lượng chưa, chất liệu có an toàn với trẻ sơ sinh ngay cả khi bé cho vào miệng không.
 
Đồ chơi trẻ em hiện nay được sản xuất với rất nhiều chất liệu khác nhau như nhựa, gỗ, vải, cao su hay kim loại... Tùy thuộc vào thiết kế riêng mà những chất liệu này được kết hợp với nhau. Các mẹ có thể đánh giá chúng bằng mắt thông qua việc kiểm tra chúng có chắc chắn hay không, màu sắc có rõ nét không...
 
Riêng đối với những đồ chơi làm từ nhựa, mẹ cần chú ý hơn, kiểm tra xem mùi nhựa có bị khét không, các góc cạnh có quá sắc nhọn không, màu sắc ra sao...Tốt nhất bạn nên chọn những món đồ chơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có dán nhãn kiểm định chất lượng của các cơ quan chức năng.
 
 

Copyright © 2013 - Thương Hiệu Danh Tiếng. All rights reserved