Cách địu bé sơ sinh an toàn các mẹ nên biết

13-07-2017
Chăm sóc và nuôi dạy con cái chưa bao giờ là việc dễ dàng với những người làm cha, làm mẹ. Để hỗ trợ cho việc nuôi con trở nên nhẹ nhàng hơn, các bà mẹ cần dùng đến khá nhiều công cụ hỗ trợ như máy vắt sữa, địu em bé, xe đẩy trẻ em, đồ chơi… trong đó địu em bé là công cụ rất hữu ích. Vậy nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng địu em bé đúng cách, đã có những tai nạn xảy ra chỉ vì mẹ thiếu kinh nghiệm sử dụng địu cho bé. Hãy cùng tham khảo cách địu bé sơ sinh vừa an toàn lại thoải mái được các bà mẹ nhiều kinh nghiệm chia sẻ trong bài viết này nhé.
 
Trẻ em trong giai đoạn đầu tiên khi mới chào đời rất yếu ớt, khó có thể làm quen hoàn toàn với môi trường và mọi thứ xung quanh nên ngoài việc chú ý tới sức khỏe của bé thì cũng cần phải biết cách chăm sóc bé ra sao cho đúng cách, tránh xảy ra những trường hợp không mong muốn. Một số lưu ý quan trọng liên quan đến cách địu em bé an toàn, đúng cách nhất mà các mẹ cần phải biết sẽ được liệt kê ngay sau đây:
 
- Để bé nằm trong địu phải luôn để cằm hướng lên trên, thấy rõ mặt mũi bé, không được để vải che hết khuôn mặt, dải dây hoặc vải địu không được che mũi và miệng trẻ gây nghẹt đường thở rất nguy hiểm.
 Cách địu bé sơ sinh an toàn các mẹ nên biết 
- Khi mang bé, không được để bé nằm quá thấp trong địu, đừng để mặt bé áp chặt vào địu hay để bé nằm trong tư thế khom người và cằm chạm sát ngực khiến bé khó chịu.
 
- Cần thường xuyên kiểm tra bé khi bé ở trong địu. Riêng với trẻ dưới 4 tháng tuổi, phần cơ cổ vẫn còn yếu nên bé chưa thể tự mình kiểm soát tốt những cử động đầu. Vì một lý do nào đó mà mũi miệng trẻ bị áp vào địu gây ngạt thở từ từ và nếu mẹ không kiểm tra thường xuyên thì bé rất dễ lịm đi.
 
- Cần thận trọng khi địu bé trong bếp, không được địu bé khi đang nấu ăn có lửa nóng, có dầu mỡ nóng trên bếp, đang sử dụng các vật sắc nhọn, nóng có thể vô tình làm tổn thương bé.
 
- Không địu bé ở tư thế ngồi cong hay úp mặt vào người mẹ, hãy để phần mũi và miệng của trẻ chạm vào phần phía dưới ngực của mẹ. Cũng vì cổ bé giai đoạn này còn yếu nên bé không thể quay về hướng khác, cử động phần đầu và cổ của trẻ bị hạn chế rất nhiều dẫn đến tình trạng trẻ khó thở, có thể bị ngạt và dẫn đến tử vong.
 
Trẻ em an toàn nhất là khi được mẹ địu với tư thế phù hợp với tư thế của người mẹ khi đứng thẳng. Bố mẹ bé phải được hướng dẫn để bảo vệ cằm của bé trong điều kiện khả năng hoạt động của đường thở trẻ em được tối đa hóa. Người mẹ hay những người địu bé cũng nên thường xuyên kiểm tra bé.
 
- Chú ý đến tay chân bé, tránh xa những nơi có nguy cơ xảy ra tai nạn vào tầm ngắm hoặc tầm với của bé. Các bé rất tò mò và có thể kéo  lấy vật ở gần gây nguy hiểm cho cả bạn và bé. Việc địu bé trong khi bạn đang ăn uống vẫn an toàn nhưng bạn cần chú ý không  dùng các thực phẩm quá nóng khi đang địu bé, ăn uống thật cẩn thận, tránh làm rơi vãi thức ăn vào người bé.
 
 Cách địu bé sơ sinh an toàn các mẹ nên biết 
- Khi đi qua cửa ra vào hoặc ra vào các nơi nhỏ hẹp, bạn cần cẩn thận quan sát cơ thể bé để xem bé có bị vướng hay bị kẹt lại hay không, có bị xây xước khi đi qua đó không.
 
-Không dùng địu lưng thay cho chiếc ghế ngồi bởi mức độ an toàn của những chiếc địu lưng chưa được đảm bảo. Khi cho bé sử dụng địu lưng, mẹ cần ở bên giám sát và áp bé dựa vào mình.
 
-Khi địu bé trên người mẹ cần nhớ thắt đai an toàn thật cẩn thận cho bé. Mỗi khi muốn cúi xuống, mẹ tuyệt đối không được cúi khom gập người vì bé có thể rơi ra ngoài. Nếu cần thiết, bạn có thể ngồi hẳn xuống để đảm bảo bé được an toàn trong địu. Tuyệt đối không để bé một mình trong địu khi không có người lớn ở bên vì bé có thể bị mắc kẹt trong những sợi dây đai.
 
-Không nên sử dụng địu quá thường xuyên với trẻ dưới 5 tháng tuổi bởi dễ làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tự nhiên của cơ và xương bé vì độ cong của địu gây ra.
 
-Luôn chắc chắn rằng mẹ đang vận chuyển bé trong một chiếc địu có chất lượng tốt nhất có thể. Khi thấy địu bị hư hỏng thì bạn không nên sử dụng khi chưa khắc phục được hư hỏng đó bởi có thể bé sẽ bị rơi khỏi địu hoặc chịu những tổn thương nghiêm trọng.
 
-Cơ thể bé còn rất mỏng manh và yếu ớt, mẹ cần chắc chắn rằng khi bé nằm trong địu không bị uống qua thắt lưng mà chỉ được uốn ở phần đầu gối mà thôi. Nếu không cho bé nằm đúng tư thế, bé vừa không thoải mái lại có nguy cơ bị rơi ra ngoài.
 
-Không nên địu em bé vào người khi đang tập thể dục, tập luyện xe đạp, chạy bộ hoặc lái xe hay, sử dụng bất kỳ loại động cơ nào khác. Những hoạt động mạnh có thể làm bé bị chóng mặt, khó chịu hoặc tác động lực quá mạnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
 
Mong rằng với cách địu bé an toàn đúng cách cũng như những lưu ý quan trọng trên đây mà các mẹ có thêm những kiến thức bổ ích trong việc nuôi dạy con cái. Trong những tháng đầu khi bé vừa chào đời, cơ thể còn rất yếu nên mẹ cần vừa địu con, vừa cưng nựng và lấy tay đỡ để phòng tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra chỉ vì một chút sơ hở, bất cẩn của mẹ.
 

Copyright © 2013 - Thương Hiệu Danh Tiếng. All rights reserved