Cách chọn đồ chơi ngoài trời dành riêng cho trẻ tự kỉ

26-04-2017
Từ những trò chơi lò cò đơn giản đến những dụng cụ sân chơi phức tạp, những loại đồ chơi ngoài trời cũng là cơ hội tôi luyện các khả năng cần thiết nơi các em tự kỉ để giúp các em tiến bước đến nhiều mục tiêu huấn luyện khác nhau.
 
1.Khả năng vận động
 
Phát triển khả năng vận động chính là lĩnh vực phát triển chậm, phát triển không đều nơi các bé tự kỉ. Những phương pháp vật lý trị liệu thường được sử dụng để hỗ trợ các khả năng vận động nhưng các kỹ thuật học từ các chuyên viên vật lý trị liệu nên được bám từ đầu đến khi có hiệu quả. Đồ chơi ngoài trời nhắm đến khả năng vận động nên có thể là dụng cụ tốt để đào luyện những gì bé học được từ các buổi vật lý trị liệu. 
 
 
Cách chọn đồ chơi ngoài trời dành riêng cho trẻ tự kỉ
Những món đồ chơi ngoài trời cần bé trèo có thể tập cho bé khả năng vận động thô linh hoạt hơn. Ví dụ như chơi thảy Frisbee có thể dậy bé phối hợp tay và mắt, chơi bò trong lều túi khuyến khích các bé bò nhằm vận động bắp thịt ở chân, tay và phối hợp tứ chi. Mẹ có thể chọn cho bé tự kỉ những đồ chơi leo trèo như nhà bóng, hầm chui, cầu trượt...
 
2. Kích thích giác quan
 
Hoạt động ngoài trời có thể đóng một vai trò quan trọng trong trị liệu làm điều hòa cảm giác. Phương pháp này được sử dụng chủ yếu bởi các chuyên viên tâm vận động nhằm giải quyết vấn nạn về giác quan nơi trẻ tự kỷ, tất cả các phương pháp điều hòa cảm giác được dùng để làm tăng khả năng của não khi thẩm định những thông tin về giác quan. 
 
Trong vô vàn những đồ chơi ngoài trời có thể có lợi cho các bé bị rối loạn điều hòa cảm giác mẹ có thể chọn xích đu, vòng quay, những món đồ bé ngồi lên mà quay được, chơi với cát và lưới nhảy là những thứ thích hợp nhất cho việc kích thích giác quan của trẻ tự kỉ. Những trò chơi này cũng có thể cho các bé chơi theo nhóm giúp con thêm cởi mở hơn, hòa đồng hơn.
 
 
 Cách chọn đồ chơi ngoài trời dành riêng cho trẻ tự kỉ
 
3. Khả năng giao tiếp
 
Những hoạt động chơi đùa ngoài trời có thể sử dụng để hỗ trợ phát triển khả năng giao tiếp và bày tỏ nơi trẻ tự kỉ. Những khiếm khuyết trong khả năng này chính là biểu hiện của phổ tự kỷ và nếu bạn muốn hỗ trợ bé thì cần cải thiện mặt này cho bé. Khi các chuyển động kích thích trung tâm tiếng nói của não thì những trò chơi ngoài trời có lợi trong việc tăng khả năng bày tỏ. 
 
Loại đồ chơi và dụng cụ sân chơi có thể khuyến khích bé hợp tác khi chơi và tạo môi trường thư giãn cho bé học, thực hành và quan sát khả năng giao tiếp. Bé biết chờ đến lượt và cộng tác với bạn khác, bé cũng học khả năng bắt chước, được dạy trong các trò như khúc côn cầu, đá bóng hay cò cò. Những đồ chơi dùng cho sân chơi có thể mời gọi được bé chơi chung với bạn có thể kể đến nhà bóng, nhà hơi. Đặc biệt, những dụng cụ này rất có ích cho những bé hay có cảm giác lo âu và sợ hãi trước trò chơi nhóm, hay trốn tránh.
4. Hỗ trợ cảm xúc và hành vi
 
Nhiều trẻ tự kỉ diễn tả sự lo âu hoặc bị kích thích quá bằng việc không ngừng phá phách, thực hiện những hành vi lặp lại hay thái độ bạo lực. Những em khác lại vô cùng hiếu động và không thể ngồi yên dù chỉ một thời gian rất ngắn. Trò chơi ngoài trời có thể giúp đối diện với những điều này, trẻ em nhiều năng lượng có thể tìm ra nơi giải thoát qua các trò như đạp xe đạp, trèo, bơi lội... Những trẻ em lo âu có thể tìm thấy thư giãn bằng những đồ chơi có thể chuyển động như phi ngựa, đồ chơi các em ngồi lên mà di chuyển hoặc xích đu.
 
5. Chỉ để bé vui
 
Ngoài những ích lợi kể trên mang tính điều trị và sức khỏe tổng quát mà các món đồ chơi ngoài trời mang lại thì chúng còn làm bé vui vẻ hơn. Tất cả những hoạt động trong ngày của bé đã thật bận rộn với thời khóa biểu chặt chẽ giữa những giờ điều trị thì khoảng thời gian chơi tự do sẽ mang lại cho bé những giờ phút thư thái sau những lúc mệt mỏi, căng thẳng và bận rộn.
 

Copyright © 2013 - Thương Hiệu Danh Tiếng. All rights reserved