Bơm lốp xe căng có giúp bé đạp xe nhanh hơn không?

05-01-2017

Đa số người lớn chúng ta đều nghĩ rằng việc bơm lốp xe đạp đầy hơi chỉ nhằm mục đích là tránh làm săm bị thủng hoặc rách mà thôi. Vậy có ai đã từng ít nhất một lần thắc mắc xem liệu bơm lốp xe đạp thật căng có giúp xe di chuyển với tốc độ nhanh hơn hay không?

 

Chúng ta thường không mấy quan tâm đến vấn đề này mà chỉ để ý sao cho lốp cứng là có thể cho con leo lên đạp xe rồi. Ta cũng dễ dàng nhận thấy rằng khi lốp xe được bơm quá căng thì bánh xe mất đi tính đàn hồi của cao su, khiến cho xe đạp của bé khi di chuyển bị lắc.

 

Bơm lốp xe căng có giúp bé đạp xe nhanh hơn không?

Đặc biệt, khi bé chở thêm bạn ngồi phía sau thì lốp xe quá căng có thể chịu nhiều áp lực dẫn tới nổ, làm rách săm. Đơn giản như khi bạn để xe đạp của con ở nơi có ánh nắng gắt, nhiệt độ cao trong thời gian dài thì rất có thể săm cũng bị nổ.

 

Xét về mặt vật lý, khi lốp xe được bơm căng, diện tích tiếp xúc giữa lốp xe với mặt đường giảm xuống, lực ma sát lên bánh xe cũng giảm đi và từ đó giúp cho xe di chuyển nhanh hơn, dễ dàng hơn so với khi xe ít hơi.

 

Trên những chiếc xe đạp trẻ em có bánh nan hoa chính hãng, nhà sản xuất sẽ in những thông số liên quan đến áp lực chịu được của săm, lốp, do đó bố mẹ có thể dựa vào những thông số này để bơm xe trong khoảng áp lực cho phép này. Khi muốn đi nhanh hơn thì có thể bơm căng còn nếu đường mưa trơn trượt thì nên để lốp xe nhẹ hơn, có độ bám mặt đường tốt hơn.

 

Đặc biệt, khi bơm lốp xe ở áp lực trên 170psi thì xe đi rất nhanh và nhẹ hơn, bé đạp xe sẽ có cảm giác xe nảy tưng tưng trên mặt đường, bé cũng không cần dùng quá nhiều lực ở chân để làm xe di chuyển, do đó mà bàn chân đạp cũng  có cảm giác nhanh hơn nhiều.

Bơm lốp xe căng có giúp bé đạp xe nhanh hơn không?

Thế nhưng đây chỉ là mặt cảm giác bé cảm nhận được bởi lúc đó việc đạp xe không còn nhiều hiệu quả, lốp xe không bám nhiều vào mặt đường và làm cho hiệu quả tập luyện có thể bị giảm đi. Bé cần vận động để cơ thể thêm khỏe mạnh và dẻo dai, do đó hãy luôn giữ lốp xe ở áp lực vừa phải, không quá căng cũng không quá non.

 

Một điều cần chú ý khi bơm lốp xe cho con là bố mẹ nên bơm bánh sau căng hơn bánh trước bởi bánh sau chịu tải nhiều hơn, sức ép nhiều hơn. Khi thời tiết nắng nóng, lốp xe tiếp xúc với mặt đường sinh ra nhiều lực ma sát nên bánh và săm xe dễ bị nóng lên, do đó bố mẹ không nên bơm lốp quá căng vì có thể gây nổ săm.

 

Và để hạn chế tối đa những tổn thương do ngã xe gây ra thì cha mẹ cũng đừng quên trang bị cho con những đồ bảo hộ cần thiết như mũ bảo biểm, miếng lót khuỷu tay, đầu gối nhé. Những vật dụng này sẽ phát huy tác dụng bảo vệ rất tốt khi không may con bị ngã xe đấy.

 

Khi săm xe bị thủng khoảng 3 lần, tốt nhất bố không nên vá lại mà hãy thay săm mới cho con, dù bạn có vá cẩn thận thế nào đi chăng nữa thì 1 2 ngày sau nó cũng sẽ lại thủng thêm thôi bởi nó quá cũ rồi.

 

Với những chia sẻ trên đây, hi vọng bài viết đã làm sáng tỏ thắc mắc bơm lốp xe căng có giúp xe đi nhanh hơn hay không cũng như những điều cần lưu ý khi bơm xe. Bố mẹ nhãy lưu ý để giúp con có những buổi tập thực sự hiệu quả nhé.

 

Copyright © 2013 - Thương Hiệu Danh Tiếng. All rights reserved