Bé uống nhiều thuốc kháng sinh gây ra những tác dụng phụ gì

29-09-2016
Thuốc kháng sinh có tác dụng điều trị rất nhiều loại bệnh khác nhau, nhưng nếu bé phải uống trong một thời gian dài thì có hậu quả gì không? 
 
Hiện nay khi nền y học ngày càng phát triển thì người ta lại bắt đầu dẫn đến tính trạng lạm dụng vào thuốc quá nhiều. Tất cả các loại bệnh cho bé từ cảm cúm, sổ mũi, ho hay sốt đều sử dụng được kháng sinh. Hiểu một cách đơn giản thì loại thuốc này có tác dụng tiêu diệt tất cả các loại sinh vật hay vi khuẩn gây hại bên trong cơ thể bé. 
 
Tuy nhiên hệ lụy của kháng sinh với bé thì không ít người biết đến. Chính vì tác dụng nhanh và mạnh như vậy  nên một mặt thuốc giúp bé chữa bệnh nhưng lại gây ta các tác dụng phụ không mong muốn khác. Nó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và làm giảm đi sức đề kháng cho bé. Sau này thuốc kháng sinh có thể không còn tác dụng gì nữa. 
 

Bé cần thật khỏe mạnh để được phát triển toàn diện
 

Nếu bạn để ý thì về mặt tiêu hóa thuốc kháng sinh gây ức chế quá trình chuyển hóa vật chất trong cơ thể nên bé thường hay bị táo bón, ăn không tiêu. Có trường hợp thì bị tiêu chảy, nôn ói, thậm chí sốc phản vệ nguy hiểm tới tính mạng. Khi uống liên tục kháng sinh trong khoảng một tuần da dẻ bé sẽ sạm lại, khô và thiếu nước. 
 
Có những bé mắc bệnh lâu dài và uống kháng sinh liên tục sẽ rất còi cọc, trí tuệ kém phát triển và trở nên chậm chạp hơn các bé bình thường khác. Vì vậy mà các bác sĩ luôn khuyên rằng chỉ uống kháng sinh khi thật sự cần thiết và phải có chỉ định y khoa. Vậy mà vẫn có nhiều bậc cha mẹ coi thường tính mạng tự ý mua thuốc kháng sinh về sử dụng và cho bé uống quá liều với mong muốn  nhanh khỏi bệnh. 
 

Sức đề kháng của bé sẽ tăng cao khi được vận động 
 

Thuốc chữa bệnh giống như một con dao hai lưỡi, hành động đó chả khác nào bạn đang tự tay hủy hoại sức khỏe vốn quý của bé. Trong những trường hợp bệnh nhẹ như cảm cúm, sổ mũi cha mẹ thử nên sử dụng một vài bài thuốc dân gian điều trị bằng các loại lá, củ, quả cũng rất hiệu nghiệm mà lại không gây ra tác dụng phụ gì cho bé. 
 
Ở nước ngoài, để mua được thuốc kháng sinh hay chữa bệnh vô cùng khó khăn. Bắt buộc bạn phải mang theo kê đơn của bác sĩ thì hiệu thuốc mới được phép bán. Nhưng với tình trạng mua thuốc dễ dàng như hiện nay ở Việt Nam cũng là một nguyên nhân gián tiếp dẫn đến tính trạng sử dụng thuốc không đúng cách như vậy. 
 
Nên nếu các cơ quan chức năng và quy định thắt chặt hơn việc mua và sử dụng thuốc thì tình trạng lạm dụng kháng sinh sẽ không còn xảy ra nữa. 
 

Copyright © 2013 - Thương Hiệu Danh Tiếng. All rights reserved