6 thời kỳ quan trọng khi dạy con ngoan

31-08-2017
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hành vi và kỹ năng của trẻ sẽ được hình thành và hoàn thiện tại một số thời điểm nhất định nào đó. Khi mẹ nắm được các thời điểm quan trọng này là bạn đã nắm trong tay bí kíp dạy con ngoan cực kỳ hiệu quả và giúp bé khám phá được những tiềm năng vốn có của bé. Mẹ đã biết những thời kỳ quan trọng đó chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay 6 thời kỳ được giới thiệu trong bài viết này nhé!
 
1. 3 tuổi - Phản kháng và bướng bỉnh
 
Mẹ đừng quá ngạc nhiên nếu thấy cô bé hiền lành nhà mình bỗng chốc có tính ương ngạnh khi vừa mấp mé tuổi lên 3 hay cậu bé ngoan ngoãn trở nên nghịch ngợm và không biết nghe lời nhé. Các chuyên gia tâm lý trẻ em đã tiến hành các cuộc nghiên cứu và kết luận rằng 3 tuổi là thời kỳ phản kháng thứ nhất mà đứa trẻ nào cũng gặp phải. Đây cũng là thời kỳ  có ý nghĩa quan trọng đầu tiên trong hành trình nuôi dạy con ngoan của cha mẹ. Tất cả những đứa trẻ 3 tuổi đều sẽ xuất hiện những hành động khiến cha mẹ đau đầu không biết phải xử lý ra sao.
 
 6 thời kỳ quan trọng khi dạy con ngoan
Thế nhưng đây lại là giai đoạn có ý nghĩa quan trọng nhất trong hành trình phát triển nhân cách của bé, phản ánh tính cách trẻ thơ lại thể hiện một phẩn xu hướng phát triển trong tương lai. Đa số những đứa trẻ trong lúc này đều muốn mọi người coi mình là trung tâm. Giai đoạn này rất cần thiết trong quá trình phát triển nhận thức cái tôi ở thời kỳ đầu hình thành nhân cách. Nếu không được hướng dẫn và rèn dũa đúng mực trong giai đoạn này thì sẽ gây ảnh hưởng nhận thức của bé về bản thân chúng cũng như những người xung quanh. Cha mẹ có thể áp dụng những cách dưới đây để bé không còn coi mình là trung tâm mọi lúc mọi nơi nữa:
 
+ Tuyệt đối không dồn hết sự quan tâm, quá nuông chiều bé, thay vào đó hãy coi bé cũng như những thành viên khác trong gia đình, không có sự đối xử đặc biệt.
 
+ Dùng những câu hỏi và đáp có tính gợi mở mang tính hướng dẫn trẻ tự tìm tòi, suy nghĩ để từ đó giúp các bé thay đổi lối suy nghĩ sai lầm đang tồn tại.
 
+ Khuyến khích bé tham gia nhiều hoạt động mang tính tập thể để các bé có cơ hội được tiếp xúc với nhiều người, thông qua đó bé biết được ý nghĩa của việc hợp tác là như thế nào.
 
2. 5 tuổi - Thời kỳ phiền toái
 
Đặc trưng nổi bật của trẻ 5 tuổi là ham học hỏi, thích khám phá, tìm tòi những thứ mới lạ. Đa số các bé lúc này đã có tư duy khá chín chắn, tâm lý cũng đã phát triển thêm phức tạp hơn. Nếu bạn muốn biết được điều mà bé đang thực sự quan tâm, bạn cần dành thật nhiều thời gian để quan sát các hoạt động của bé. Những câu hỏi “Vì sao?” thường được bé đưa ea trong giai đoạn này, đặc biệt là vấn đề vì sao con lại có mặt trên đời hay con được sinh ra như thế nào, vì sao con được sinh ra?... Dù bé nhà bạn đưa ra những câu hỏi ngây ngô nhất thì bạn cũng không nên cười cợt, trêu đùa bé. Hãy giúp bé giải thích vấn đề thật cơ bản và dễ hiểu nhất, thậm chí là cả vấn đề giới tính chứ đừng lẩn tránh câu hỏi hay nói dối bé.
 
3. 6 tuổi
Các nhà khoa học cho biết trọng lượng não của trẻ 6 tuổi đã đạt tới 80% trọng lượng não so với người trường thành. Những đứa trẻ 6 tuổi đã có khả năng cảm nhận, khả năng ghi nhớ cũng phát triển rất nhanh chóng. Thời điểm này cũng rất quan trọng để giúp bé phát triển tư duy cụ thể chuyển sang trừu tượng logic – rất quan trọng trong quá trình học tập và làm việc sau này. Đây cũng là lúc bé vào tiểu học  nên lại càng quan trọng hơn. Một số vấn đề xảy ra ở trường học có thể khiến bé gặp khó khăn để thích nghi với môi trường mới này. Nhiệm vụ chính của cha mẹ lúc này chính là làm sao để giúp bé thích nghi nhanh chóng với trường lớp.
 
 6 thời kỳ quan trọng khi dạy con ngoan
4. 10 tuổi
 
Trẻ sẽ trải qua 2 thời kỳ độc lập trong suốt quá trình phát triển là khi trẻ 2 tuổi và 10 tuổi. Những đứa trẻ 10 tuổi có tư duy độc lập của mình, đặc biệt là trong vấn đề học tập. Bạn cũng có thể tận dụng thời điểm này để bồi dưỡng cho trẻ sẽ rất hiệu quả. Dù vậy nhưng bạn cũng đừng tạo cho con quá nhiều áp lực nhé. Xét về khả năng ngôn ngữ, trẻ 10 tuổi vẫn chưa thực sự hoàn thiện. Có nhiều điều bé chưa diễn tả được bằng lời nên dùng hành động, việc không muốn đi học cũng là điều khá phổ biến. Nắm được điều đó, bạn không nên quát mắng hay tạo áp lực cho bé mà hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân đằng sau và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.
 
5. 14 tuổi
 
Có thể thấy đây là giai đoạn trẻ chuyển đổi từ thiếu niên sang thanh niên, lúc mà bé đang căng tràn sức sống và cũng là lúc phát sinh rất nhiều vấn đề về tâm lý. Lúc này tâm sinh lý của trẻ không ngừng phát triển, có thể chúng gặp phải những nỗi buồn hết sức ẩm ương và nếu không được xử lý thì sẽ khá nguy hiểm. Nhiệm vụ của phụ huynh lúc này cũng rất quan trọng, hãy quan tâm đến trẻ nhiều hơn, lắng nghe để hiểu và tôn trọng con như với những người bạn thực thụ vậy.
 
6. 17 tuổi
 
Ở tuổi 17, trẻ cũng sẽ có những nỗi buồn, sự bất mãn của riêng chúng. Cha mẹ có thể giúp bé bằng cách ở bên cạnh và cùng đồng hành với con để giúp chúng bước qua thời kỳ biến động và làm chủ thế giới tâm hồn mình.
 
 

Copyright © 2013 - Thương Hiệu Danh Tiếng. All rights reserved