5 cách dạy con khả năng tự vệ mỗi khi ra ngoài như mẹ Nhật

08-07-2017
Trẻ nhỏ là đối tượng rất ngây thơ và chưa có khả năng tự lường trước những mối nguy hiểm. Chính vì thế mà chúng trở thành đối tượng dễ bị tấn công nhất bởi nạn bắt cóc trẻ em, tai nạn xe cộ hoặc đơn giản là những tai nạn hàng ngày như bỏng, điện giật… Việc cha mẹ cần làm lúc này là dạy cho con những cách thức và phương pháp cơ bản để con tự bảo vệ mình trong những hoàn cảnh nguy hiểm. Cùng tham khảo những cách dạy con tự vệ thông minh của các bà mẹ đến từ đất nước Nhật Bản nhé.
 
Môi trường bên ngoài luôn tiềm ẩn những mối nguy hại đang rình rập con yêu của bạn, do đó mà việc trang bị cho bé các kĩ năng cơ bản cần thiết để tự ứng phó là điều rất cần thiết . Riêng với các bà mẹ Nhật thì việc giữ còn an toàn nghĩa là cho bé tự giác chủ động, dạy con cách làm quen với nguy hiểm trong khi vẫn quan sát và hỗ trợ con khi cần thiết. Chính điều đó đã giúp con thêm cứng cáp, tự lập, khôn lớn và đặc biệt là không ỷ lại vào bố mẹ. Chúng ta thường lầm tưởng rằng giữ cho con an toàn là phải ngăn chặn tất cả các mối nguy hiểm có thể xảy đến với con. Thế nhưng điều này không đúng.
 
5 cách dạy con khả năng tự vệ mỗi khi ra ngoài như mẹ Nhật
Trước hết là nguy hiểm có thể xảy đến bất cứ lúc nào nên bạn không thể ngăn chặn tất cả những mối nguy hiểm này. Thứ hai là con được bao bọc quá kỹ, đến khi con gặp nguy hiểm sẽ không biết cách tự mình thoát khỏi chúng khiến con càng rơi vào tình trạng nguy hiểm hơn. Những bà mẹ Nhật lại nghĩ khác, họ chọn cách cho con làm quen với nguy hiểm và nghĩ rằng đây là cách lý tưởng nhất để có thể giữ con luôn an toàn. Thay vì luôn cấm đoán đủ thứ, các bà mẹ Nhật tạo điều kiện cho con được tiếp cận với nguy hiểm từ rất sớm bởi họ biết rằng họ không thể ngăn hết mọi nguy hiểm xảy ra với con mình, tốt hơn hết là dạy con đối mặt với chúng.
 
Ví dụ như muốn dạy con cẩn thận với nước nóng, họ sẽ cho trẻ chạm vào chậu nước ấm để con hiểu thế nào là nóng và không quên giải thích cho bé hiểu tại sao chúng không nên nghịch nước nóng. Đây chính là một trong những ví dụ điển hình nhất về cách dạy con những mối nguy hiểm của mẹ Nhật. Mặt khác, mẹ Nhật cũng sẽ chuẩn bị trước cho con về những tình huống nguy hiểm khác có thể xảy ra trong cuộc sống hàng ngày sao cho con biết cách vệ an toàn nhất. Cụ thể là:
 
1. Những lưu ý cần thiết khi chơi đùa nơi công cộng
 
Khi đưa con ra công viên, nơi công cộng, các mẹ tuyệt đối không được lơ là hay để trẻ chơi một mình mà thiếu đi sự giám sát dù chỉ là vài giây ngắn ngủi. Nên nhớ rằng những lẻ xấu và tai nạn luôn chực chờ xảy ra chỉ trong tích tắc mà thôi. Không chỉ có mẹ cần đề cao tinh thần theo dõi mà nhứng đứa trẻ cũng cần được rèn luyện tương tự. Hãy dạy bé luôn chơi trong phạm vi quan sát của mẹ và không được phép chạy quá xa khỏi tầm mắt, khi gặp tình huống nguy hiểm thì phải hét lên gọi mẹ hoặc cố gây sự chú ý với những người xung quanh.
5 cách dạy con khả năng tự vệ mỗi khi ra ngoài như mẹ Nhật
2. Khi có người lạ tiếp xúc
 
Hãy bắt đầu bằng việc nói rõ cho bé biết những người lạ sẽ có dấu hiệu khả nghi ra sao, không đáng tin như thế nào. Biểu hiện dễ thấy nhất là dùng những lời lẽ rủ rê con như “Con giúp cô/dì/bác/chú tìm con chó bị lạc với” hay “Con có thích ăn kẹo/chơi đồ chơi không? Ở chỗ bác có rất nhiều kẹo/đồ chơi, đi cùng bác nhé!”. Sau đó, hãy dạy con hét thật to lên rằng “Cháu không muốn” để thu hút sự chú ý của những người xung quanh làm kẻ xấu sợ hãu bỏ đi. Bạn cũng đừng quên nhắc bé chỉ đi với người lớn khi cha mẹ cho phép, dù cho đó chỉ là một cái kẹo đi chăng nữa.
 
3. Khóa chặt cửa sổ để đảm bảo an toàn cho trẻ ở nhà cao tầng
 
Đã có không ít những tai nạn thương tâm xảy ra khi trẻ nhỏ chơi đùa ở gần cửa sổ nhà chung cư, nhà cao tầng. Để giữ an toàn tuyệt đối cho con, các mẹ nên cho lắp đặt những song chắn có tác dụng bảo vệ thật chắc chắn. Khu vực cửa chính nên khóa chốt đầy đủ khi có trẻ nhỏ ở nhà, tuyệt đối tránh tình trạng trẻ tự do mở cửa ra ngoài hay có người lạ dụ dỗ trẻ ra mở cửa. Riêng với trẻ lớn, mỗi khi đi đâu về hãy dặn nhớ bé quan sát xung quanh xem có người nào khả nghi bám đuôi không, nếu có thì nên chạy thật nhanh hoặc tìm đến người đáng tin như chú bảo vệ, chú công an hay những bà mẹ có con đi cùng ở gần đó giúp đỡ.
 
4. Dạy con những kĩ năng an toàn khi đi thang máy
 
Đã có quá nhiều tai nạn xảy ra với trẻ nhỏ trong khoảng thời gan gần đây ở thang máy, thang cuốn bắt nguồn từ sự bất cẩn của người lớn. Các mẹ tuyệt đối không để trẻ nhỏ tự mình sử dụng thang máy khi không có cha mẹ hay người lớn thân quen ở bên cạnh. Khi đi thang máy, con không nên vào thang máy một mình. Khi đi thang thang cuốn, con cần tránh chạy nhảy, nô đùa để có thể hạn chế tối đa những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.
 
5. Trang bị những thông tin cần thiết cho con khi gặp phải trường hợp bất trắc
 
Khi trẻ đã đủ lớn để ra ngoài chơi một mình thì mẹ nên dạy con các quy tắc đơn giản như “Ai, làm gì, ở đâu”. Cụ thể là con đi chơi với bạn nào? Khi nào thì về? Chơi ở đâu? Chơi cái gì? Việc dạy trẻ học thuộc số điện thoại di động của bố mẹ để liên lạc mỗi khi cần thiết là rất quan trọng, ngoài ra mẹ cũng nên lưu lại số điện thoại của nhà bạn thân của con để gọi đến khi khẩn cấp nhé.
 
Với 5 cách dạy con tự vệ để đảm bảo an toàn khi ra ngoài ở trên, mong rằng các mẹ đã có thêm kiến thức bổ ích để nuôi dạy con cái.
 
 

Copyright © 2013 - Thương Hiệu Danh Tiếng. All rights reserved