Những tuyệt chiêu giúp mẹ cai ti giả cho bé nhanh chóng

30-06-2017
 1 tuổi là lúc mẹ nên cai ti giả cho bé, vậy nhưng có những bé 3 4 tuổi rồi vẫn ngậm ti giả cả ngày bởi mẹ chưa có cách nào phù hợp, hễ con đòi, con khóc là mẹ lại mềm lòng. Bài viết này sẽ giới thiệu những tuyệt chiêu giúp mẹ cai ti giả cho bé nhanh gọn mà hiệu quả vô cùng.
 
1. Hiểu được vai trò của ti giả
 
Khi bắt đầu lập kế hoạch cai ti giả cho bé, các mẹ cần hiểu tầm quan trọng của vật dụng này đối với các bé. Ti giả là thứ có thể giúp em bé đi vào giấc ngủ nhanh chóng, bé sẽ cảm thấy yên tâm hơn và là cách tốt nhất để ngăn bé khóc lóc. Việc hiểu được những tác dụng của ti giả sẽ giúp bạn có cách tìm phương án thay thế tốt nhất khi bạn không cho bé dùng ti giả. Chẳng hạn như một chú gấu bông biết phát ra những bản nhạc dịu dàng để giúp bé đi vào giấc ngủ thay vì cho con ngậm ti giả.
 
 Những tuyệt chiêu giúp mẹ cai ti giả cho bé nhanh chóng
2. Lựa chọn thời gian phù hợp
 
Nên nhớ rằng bé càng lớn (đặc biệt sau 12 tháng tuổi) thì việc cai ti giả cho bé càng khó khăn hơn. Nguyên nhân là bởi lúc này, các bé đã nhận thức khá nhiều và không muốn thay đổi chút nào. Bên cạnh đó, mẹ không nên chọn thời điểm cai ti giả khi bé cảm thấy không khỏe, đang ốm hay khi có nhiều thay đổi trong cuộc sống khác như chuyển nhà, bắt đầu cho bé đi học mẫu giáo, bé gặp nhiều ác mộng hay những lúc bé dễ bị tổn thương, đang khó chịu. Việc con khóc lóc đòi ti giả những lúc như vậy sẽ làm con càng mệt mỏi hơn.
 
3. Cách ly ti giả khỏi tầm nhìn và tâm trí
 
Điều này tương tự như việc bạn đang trong giai đoạn ăn kiêng và bạn sẽ tránh việc để socola ở những nơi dễ nhìn thấy vậy. Hãy để tất cả ti giả của bé ở một nơi mà bé không thể nhìn thấy và không thể với tới được, thậm chí cả bạn cũng không thể nhìn thấy hay với tới được càng tốt để tránh những lúc bé khóc làm bạn mềm lòng, kế hoạch cai ti giả sẽ thất bại và phải bắt đầu lại.
 
4. Tìm phương án thay thế
 
Bất cứ lúc nào bạn thấy phù hợp để cai ti giả cho bé thì hãy thử giới thiệu cho bé những món đồ chơi thú vị để bé quên đi. Cách khác là bạn có thể cho bé đi ra ngoài, cho con xem hoạt hình và cố gắng vận dụng tất cả để giúp bé quên đi chiếc ti giả khoái khẩu của mình. Thế nhưng hãy cẩn thận nếu bạn định dùng đồ ăn nhẹ để thay thế nhé. Thói quen ăn uống tự do với đồ ăn vặt còn có hại hơn rất nhiều so với việc bé nghiện ti giả đấy.
 
Những tuyệt chiêu giúp mẹ cai ti giả cho bé nhanh chóng
 
5. Tìm cách tiếp cận nhẹ nhàng
 
Tốt nhất là bạn nên giảm dần thời lượng bé sử dụng ti giả mỗi ngày. Mặt khác, bạn có thể giữ ti giả ở trong túi và tăng dần số lượng thời gian bạn kiên nhẫn đưa cho bé sau đó dù bé có khóc lóc đòi. Như vậy đứa trẻ sẽ dần nhận ra rằng chúng cần làm quen với việc phải từ bỏ ti giả, dừng lại việc đòi hỏi sau một thời gian ngắn.
 
6. Chọn biện pháp mạnh
 
Nguyên tắc là phương pháp này không dành cho những bà mẹ yếu tim nhưng đây là cách nhanh nhất để nhận được kết quả mong muốn. Các mẹ cần kiên nhẫn và quyết tâm rất lớn, bất chấp bé khóc lóc bao lâu, dù có la hét và cầu xin thì bạn vẫn cần giữ vững lập trường của mình, nhất quyết không đưa ti giả cho bé cho đến khi bé buộc phải chấp nhận không có ti giả. Điều cần chú ý là phải lựa chọn đúng thời điểm sử dụng cách nà, có như vậy thì trong vòng 1 2  tuần là bạn sẽ rèn được bé từ bỏ ti giả thôi.
 
7. Sử dụng các nhân vật tưởng tượng
 
Các nhân vật tưởng tượng khá hữu ích khi bạn muốn thương lượng với những trẻ, nhất là những đứa trẻ có phần nóng nảy. Chẳng hạn như bạn có thể nói với con rằng ông già Noel chỉ đến thăm và tặng quà cho những em bé không dùng ti giả mà thôi và nếu con muốn có quà thì con nên làm quen với việc không có ti giả.
 
8. Ôm bé và ru bé ngủ
 
Đã có nhiều nhà nghiên cứu về giấc ngủ của trẻ em đã khẳng định rằng việc ôm bé và ru bé ngủ bằng việc hát hoặc đọc truyện cho bé có thể giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ mà không cần đến ti giả. Hãy cố gắng duy trì thói quen này mỗi ngày, chỉ một thời gian ngắn là con sẽ quen và không cần ti giả bé vẫn ngủ được.
 
9. Đừng căng thẳng
 
Nếu các mẹ đã sử dụng rất nhiều phương pháp rồi mà vẫn không thành công thì cũng đừng buồn chán, đừng tạo áp lực lên bản thân cũng như cho trẻ. Việc dạy dỗ trẻ từ bỏ 1 thói quen nào đó hay học 1 kĩ năng mới nào đó thì phải lựa chọn đúng thời điểm. Mỗi thời điểm từ bỏ hay tiếp nhận ở mỗi trẻ là khác nhau nên nếu mẹ thấy những đứa trẻ khác cùng tuổi con đã không còn dùng ti giả thì bạn cũng đừng lo lắng nhé.
 
Chỉ cần bạn kiên trì thực hiện những tuyệt chiêu này trong một thời gian ngắn là các bé đã có thể nhanh chóng rời xa ti giả rồi. Chúc các mẹ thành công nhé!
 
 

Copyright © 2013 - Thương Hiệu Danh Tiếng. All rights reserved