Những nguyên tắc cần nhớ khi cho trẻ đi xe đạp

09-03-2017
Để đảm bảo con luôn được an toàn khi tập xe đạp thì cha mẹ cần nắm rõ các nguyên tắc dưới đây và thực hiện một cách nghiêm túc.
 
1. Khuyến khích con luôn đội mũ bảo hiểm
 
Đầu là cơ quan đặc biệt quan trọng trên cơ thể chúng ta, thế nhưng chúng cũng rất dễ bị tổn thương khi xảy ra va đập. Chính vì thế bạn cần bảo vệ bộ phận quan trọng này cho con bằng cách nhắc nhở con luôn đội mũ bảo hiểm khi tập xe.
Những nguyên tắc cần nhớ khi cho trẻ đi xe đạp
Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiếc mũ bảo hiểm có thể làm giảm mức độ tổn thương ở đầu lên đến 85% và không có lý do gì để cha mẹ từ chối mua cho con mình một chiếc mũ bảo hiểm thật tốt cả. Trên thị trường có đầy đủ các loại mũ bảo hiểm dành cho trẻ bao gồm cả loại vừa an toàn lại vừa đáp ứng thời trang.
 
Ngoài mũ bảo hiểm ra thì đầu gối và khuỷu tay cũng là những bộ phận dễ bị tổn thương khi có tai nạn xảy ra. Khi bé ngã khỏi xe thì đây là những bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đất. Do đó bạn nhớ mua thêm miếng đệm lót khuỷu tay và đầu gối cho bé nữa nhé.
 
2. Để trẻ dễ dàng được người khác nhìn thấy khi đi trên đường
 
Những con phố rộng lớn tràn ngập những chiếc xe ô tô, xe máy qua lại nhưng những chiếc xe đạp dường như lại rất nhỏ bé. Nếu ngồi trong xe ôtô thì rất khó nhận ra người đi xe đạp cũng đang tham gia giao thông trên đường, đặc biệt đó lại là chiếc xe đạp trẻ em.
 
Những nguyên tắc cần nhớ khi cho trẻ đi xe đạp
Chính vì thế khi trẻ đi xe đạp bạn nên cho trẻ mặc những bộ quần áo có màu sắc nổi bật, tốt nhất là áo có vạch phản quang. Điều này sẽ giúp người khác dễ dàng nhìn thấy bé từ xa để tránh va phải bé khi đi trên đường đông đúc.
 
Ngoài ra thì đèn và gương chiếu hậu cũng là những thứ rất cần thiết cho một chiếc xe đạp trẻ em. Đèn sẽ giúp người đối diện nhận ra bé khi trời tối và gương chiếu hậu thì giúp bé quan sát phía sau khi muốn rẽ. Có một số hãng xe đạp trẻ em không có gương chiếu hậu nhưng bố mẹ hoàn toàn có thể lắp thêm cho bé.
 
3. Dạy bé về luật giao thông
 
Nếu muốn bé tham gia giao thông trên đường thì cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho bé là hãy dạy cho bé những điều luật cơ bản trên đường. Nếu bạn không có thời gian thì hãy để trẻ học một lớp học dạy về luật giao thông, tín hiệu đèn giao thông và các loại biến cấm cũng như biển báo hiệu.
 
Không những thế bạn còn cần nhắc nhở bé thường xuyên những điều dưới đây:
 
- Không rẽ đột ngột mà không báo hiệu trước.
 
- Trước khi muốn chuyển làn đường thì phải có tín hiệu xin sang đường.
 
- Bé cần cẩn trọng hơn khi đi qua các ngã ba, ngã tư.
 
- Luôn khuyến khích trẻ điều khiển xe trong làn đường dành riêng cho xe đạp.
 
- Thường xuyên kiểm tra xe đạp xem chuông, phanh, lốp xe và các bộ phận khác có đầy đủ và chắn chắn không?
 
- Nếu chưa đủ 12 tuổi thì bé không được đi xe đạp ra đường một mình, không nên đi xe đạp quá khổ so với bé, không cưỡi xe đạp đồ chơi ra đường.
 
- Khi đạp xe trên đường bé phải đi vào phần đường dành cho xe thô sơ và không được đi xe ngược chiều. Khi đến ngã ba, ngã tư hay khi muốn rẻ phải, rẻ trái thì bé đều phải giảm tốc độ để nhìn kỹ người đi bộ rồi mới đi tiếp.
 
- Dừng xe khi gặp đèn đỏ và đèn xanh mới được đi tiếp.
 
- Khi lái xe đạp thì không được đùa nghịch, buông hai tay ra, lái xe dàn hàng ngang, xô đẩy hay đuổi bắt nhau.
 

Copyright © 2013 - Thương Hiệu Danh Tiếng. All rights reserved